แย้มคนละครึ่ง เฟส 5 ปรับสูตรใหม่? รัฐบาลหนุน 25% ประชาชนควักจ่าย 75%

แฟ้มภาพ

แย้มคนละครึ่ง เฟส 5 ปรับสูตรใหม่? รัฐบาลหนุน 25% ประชาชนควักจ่าย 75%

เมื่อวันที่ 24 เมษายน แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่า โครงการ คนละครึ่งเฟสใหม่ หากมีการจะยกเลิกมาตรการไปเลยอาจเป็นเรื่องยาก ขณะนี้ “คลัง” มีการศึกษาแนวทางที่จะปรับเปลี่ยนมาตรการให้สอดคล้องกับสภาพปัจจุบัน และช่วยให้เกิดเงินหมุนในระบบเศรษฐกิจมากขึ้น เป็นการปรับสูตรจาก “คนละครึ่ง” เป็น รัฐสนับสนุน 25% โดย ประชาชนควักจ่าย 75% ถือเป็นการช่วยลดภาระค่าครองชีพที่สูงขึ้น

แหล่งข่าวระบุว่า โครงการคนละครึ่งเฟส 5 มีความเป็นไปได้ว่ารัฐบาลอาจแจกเงินให้ประชาชน 1,200 บาทต่อคน เท่ากับคนละครึ่งเฟส 4 แต่จะให้ประชาชนดึงเงินออกมาจับจ่ายมากขึ้น จากเดิมคนละครึ่ง 1,200+1,200 บาท เท่ากับมีเงินเข้ามาในระบบ 2,400 บาท แต่สูตรใหม่ 1,200+3,600 บาท ก็ทำให้มีเงินเข้ามาในระบบเพิ่มขึ้นเท่าตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้การพิจารณาแนวทางเยียวยาประชาชนรอบใหม่จากที่กระทรวงการคลังศึกษาจะมีหลายแนวทาง ตั้งแต่ที่รัฐอุดหนุน 10-25% ภายใต้วงเงินต่างๆ แต่จะเลือกแนวทางใดล้วนขึ้นอยู่กับนโยบายทางการเมืองและนายกรัฐมนตรี เพราะอีกด้านรัฐบาลก็คาดหวังว่าการปลดล็อกเปิดประเทศ ยกเลิก Test&Go จะทำให้เครื่องยนต์ด้านการท่องเที่ยวจะมาช่วยการฟื้นตัวของเศรษฐกิจได้มากขึ้น

ขอบคุณ ประชาชาติธุรกิจ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image