แห่ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หลังสะพัดขึ้นราคา สาวโคราชโอด ชาวหอเดือดร้อน ของที่ถูกยังแพง

แห่ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หลังสะพัดขึ้นราคา สาวโคราชโอด ชาวหอเดือดร้อนแน่-ของที่ถูกยังแพงได้อีก

เมื่อวันที่ 30 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่รัฐบาลประกาศลอยตัวราคาน้ำมันดีเซล ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.65 เป็นต้นไป ซึ่งส่งผลกระทบต่อต้นทุนค่าขนส่งสูงขึ้น ประกอบกับต้นทุนวัตถุดิบอื่นๆ ได้ปรับขึ้นราคาไปก่อนหน้านั้น ก็ทำให้หลายสินค้า เริ่มปรับราคาขึ้นตาม รวมถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่าง “มาม่า” ซึ่งมีการปรับราคาขายส่งขึ้น 10 สตางค์ต่อซอง ไปตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ล่าสุดตัวแทนจำหน่าย หรือซัพพลายเออร์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรายใหญ่ บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป “มาม่า” ประกาศปรับราคาขายปลีกไปยังคู่ค้า ร้านโชว์ห่วย ซองละ 0.50-1 บาท ในเดือนพฤษภาคม 2565 นี้ โดยให้เหตุผลว่าเกิดจากปัญหาค่าขนส่ง วัตถุดิบสำคัญ อาทิ แป้ง และน้ำมันพืช ที่ขึ้นราคามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด วันที่ 30 เมษายน ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจร้านค้าต่างๆ อย่างเช่น ที่ร้านมิลค์กะมอส ถนนเดชอุดม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบว่า มีประชาชนที่ทราบข่าวว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป “มาม่า” จะปรับขึ้นราคาในเดือนหน้า พากันมาซื้อ “มาม่า” ไปกักตุนไว้กันอย่างคึกคัก

จากการสอบถาม น.ส.ภานุมาศ มาตรโคกสูง อายุ 30 ปี ชาว อ.เมืองนครราชสีมา กล่าวว่า ซื้อ “มาม่า” ไป 1 แพค เพื่อติดห้องไว้รับประทานในช่วงไม่ได้ทำกับข้าว เนื่องจากเป็นอาหารที่ทำรับประทานได้ง่าย สะดวก และอิ่มได้ในราคาประหยัดที่สุด ทุกครั้งที่เรายากลำบาก ไม่มีเงินซื้ออาหารรับประทาน มักจะคิดถึงมาม่าก่อนสิ่งอื่นใด แต่พอทราบข่าวว่ามาม่าจะขึ้นราคาก็รู้สึกตกใจมาก ไม่คิดว่าเราจะมาถึงยุคที่อะไรก็แพงไปหมด แม้กระทั่งมาม่าที่คิดว่าราคาถูกแล้ว ก็ยังแพงได้อีก ทุกวันนี้เงิน 100 บาท กินข้าวได้แค่มื้อเดียว ต่างจากแต่ก่อนจะอยู่ได้ทั้งวัน

ด้าน น.ส.ภัทรวดี น้อยกลาง อายุ 36 ปี ชาว อ.เมืองนครราชสีมา ที่มาซื้อมาม่ากักตุนไว้หลายแพค กล่าวว่า ปกติแล้วเพื่อนๆ นักศึกษาที่อยู่ในหอพัก ก็จะมีมาม่าและปลากระป๋องติดห้องไว้ตลอด เพราะเป็นอาหารที่ราคาประหยัด สามารถทำกินได้เองสะดวกสบาย แต่พอทราบข่าวว่ามาม่าจะขึ้นราคาก็รู้สึกตกใจ เพราะราคาปัจจุบันก็ถือว่าเหมาะสมแล้ว ไม่อยากให้มาม่าขึ้นราคาอีก ซึ่งจะทำให้ชาวหอพักเดือดร้อนแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon