นักลงทุนต่างชาติ ห่วงขึ้นค่าแรง วอนรัฐเร่งอัพสกิล ‘แรงงานไทย’ ก่อนถูกแซง

นักลงทุนต่างชาติ ห่วงขึ้นค่าแรง วอนรัฐเร่งอัพสกิล ‘แรงงานไทย’ ก่อนถูกแซง มั่นใจหลังเปิดประเทศ นักลงทุนเข้าไทย ดูพื้นที่จริง-ตัดสินใจลงทุน

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวถึงแนวโน้มการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำของไทย ว่า ขณะนี้ยังต้องติดตามความชัดเจนจากรัฐบาลว่า จะตัดสินใจขึ้นค่าจ้างในอัตราเท่าไหร่ แต่หากมองในภาพรวมขณะนี้ ค่าจ้างของไทยถือว่าสูงสุดในภูมิภาคแล้ว เมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านที่เป็นคู่แข่งทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุน มุมหนึ่งเป็นประโยชน์กับผู้ใช้แรงงาน

แต่อีกมุมหนึ่งพบว่า นักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติเริ่มมีความกังวล เพราะจากการหารือพบว่า ไม่ได้คัดค้าน แต่ตั้งคำถามถึงศักยภาพแรงงานไทย สกิลหรือทักษะแรงงานไทย ว่าสอดรับกับอัตราค่าจ้างที่ผู้ประกอบการต้องจ่ายหรือไม่ โดยนักลงทุนมีความเห็นว่า หากจำเป็นต้องปรับค่าจ้าง ควรจะมีการเพิ่มระดับสกิลให้แรงงานด้วย เพื่อให้สมดุลทุกฝ่าย

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.)

“ขณะนี้ ศักยภาพแรงงานไทยน่าจับตาว่า อาจโดนแรงงานจากประเทศอื่นแซงได้ อาทิ แรงงานในประเทศเวียดนาม มีการเพิ่มทักษะด้านต่างๆต่อเนื่อง หากไทยไม่ปรับตัวอาจทำให้ศักยภาพลดลงได้” นายวีริศกล่าว

สำหรับต้นทุนราคาพลังงาน และวัตถุดิบต่างๆ ในการผลิตปรับตัวขึ้นต่อเนื่องนั้น ในส่วนของภาคอุตสาหกรรมเท่าที่หารือพบว่าแม้จะมีความกังวล เพราะต้นทุนต่างๆ ที่สูงขึ้น จนทำให้เงินเฟ้อสูงขึ้นนั้น สาเหตุหนึ่งมาจากผลของความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน หากไม่กระทบรุนแรงในระยะยาวก็ไม่เป็นปัญหากับภาคอุตสาหกรรมไทยมากนัก

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ในวิกฤตสงครามยังมีโอกาสสำหรับประเทศไทย เพราะจะมีการย้ายฐานการผลิตหนีพื้นที่สงคราม พื้นที่ที่ได้รับกระทบ เพื่อไปตั้งฐานผลิตในพื้นที่ใหม่ที่ปลอดภัย ซึ่งไทยคือหนึ่งในเป้าหมายนั้น ดังนั้นไทยต้องคว้าโอกาสนี้ในการเร่งเชิญชวนนักลงทุนเทคโนโลยีสูงเข้าลงทุนในไทย ซึ่งกนอ.เตรียมพื้นที่รองรับไว้พร้อมอยู่แล้ว

นายวีริศ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้หลังวันที่ 1 พฤษภาคม ประเทศไทยเปิดประเทศเต็มรูปแบบมากขึ้น ยกเลิกระบบเทสต์แอนด์โก เชื่อว่าจะทำให้ต่างชาติเดินทางเข้าไทยมากขึ้นแน่นอน ไม่เพียงกลุ่มนักท่องเที่ยว แต่จะรวมถึงนักลงทุนชาติต่างๆ คาดว่าจะเดินเข้าไทยเพื่อศึกษาช่องทางลงทุน ดูพื้นที่จริง ตัดสินใจลงทุน โดยในส่วนของกนอ.จากการหารือกับนักลงทุนพบว่า เบื้องต้นจะมีนักลงทุนจากจีน ไต้หวัน สนใจเข้ามาดูลู่ทางลงทุนในไทย นอกจากนี้ยังมีนักลงทุนจากฮ่องกงที่สนใจเข้ามาลงทุนเช่นกันโดยกนอ.กำลังเจรจาเชิญชวนอยู่ หลังจากในช่วงที่ผ่านมานักลงทุนใช้วิธีดูพื้นที่ผ่านเครื่องมือ อาทิ ซูม ทั้งนิคมฯของกนอ. นิคมฯร่วมพัฒนา และนิคมฯเอกชน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image