หน้าแรก เศรษฐกิจ ศูนย์วิเคราะห...

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีทีบี คาดไตรมาส 2 เงินบาทอ่อนต่อเนื่อง

4.05.22 | 01:34 น.
แฟ้มภาพ

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีทีบี คาดไตรมาส 2 เงินบาทอ่อนต่อเนื่อง

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีทีบี หรือ ttb analytics คาดว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) ปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายขึ้น 0.5% ในการประชุมเดือนพฤษภาคมนี้ เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อภายในประเทศ สอดคล้องตามคาดการณ์ของตลาดการเงินและนักลงทุน ส่งผลให้ค่าเงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่าต่อเนื่องในไตรมาสที่ 2/2565 โดยได้ประเมินกรอบค่าเงินบาทไว้ที่ 34.20 – 34.80 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ตามการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐที่มีโอกาสปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง อีกทั้ง ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยและสหรัฐที่กว้างขึ้นส่งผลกระทบต่อการไหลออกของเงินทุนต่างประเทศ

รายงานระบุว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายสหรัฐฯ ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทย จากการประเมินของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.5% ตลอดทั้งปี 2565 โดยให้ความสำคัญต่อทิศทางการเติบโตของเศรษฐกิจไทยที่ยังเผชิญกับความเสี่ยงรอบด้าน ซึ่งการคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยไว้ที่ระดับเดิมตลอดทั้งปี 2565 นี้ ส่งผลให้ส่วนต่างระหว่างอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยและอัตราดอกเบี้ยนโยบายสหรัฐฯ แตกต่างกันมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยหากอัตราดอกเบี้ยนโยบายสหรัฐฯ ปรับตัวสู่ระดับ 2.25% – 2.50% ณ สิ้นปี 2565 จะส่งผลให้ส่วนต่างระหว่างอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยกับสหรัฐฯ อยู่ที่ 1.75 %- 2.00% ซึ่งถือเป็นสถิติอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่แตกต่างกันมากสุดในรอบ 15 ปี นับตั้งแต่ช่วงไตรมาส 3 ของปี 2550

ซึ่งส่วนต่างระหว่างอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยและสหรัฐฯ จะส่งผลกระทบเชิงลบต่อกระแสเงินลงทุนจากต่างประเทศ เนื่องจากอัตราผลตอบแทนที่เพิ่มสูงขึ้นในสหรัฐฯ ทำให้การลงทุนในตลาดการเงินน่าสนใจมากขึ้น ก่อให้เกิดการไหลออกของเงินทุนจากภูมิภาคเอเชีย โดยเบื้องต้นเดือนเมษายน 2565 มีเงินลงทุนไหลออกจากภูมิภาคเอเชียกว่า 9.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ การไหลออกของเม็ดเงินลงทุนจากภูมิภาคเอเชียเข้าสู่สหรัฐฯ ส่งผลกระทบทำให้สกุลเงินดอลลาร์แข็งค่าเพิ่มขึ้น ในขณะที่ค่าเงินบาทและสกุลเงินอื่น ๆ ในเอเชียอ่อนค่าอย่างมีนัยสำคัญ

“เดือนเมษายนที่ผ่านมา การแข็งค่าของดอลลาร์สหรัฐทำให้สกุลเงินหลักในเอเชียปรับตัวอ่อนค่าลง โดยสกุลเงินเยนของญี่ปุ่นทำสถิติอ่อนค่าสูงสุด 5.5% จากเดือนมีนาคม สำหรับค่าเงินบาทไทยปรับตัวอ่อนค่าลง 3.0% จากเดือนมีนาคม โดย ณ สิ้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ค่าเงินบาทปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 34.30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 33.3 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ณ สิ้นเดือนมีนาคม ถือเป็นการอ่อนค่าของเงินบาทในรอบเดือนมากที่สุดตลอดระยะเวลา 4 ปี ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2561”รายงานระบุ