น้ำมันปาล์ม จ่อปรับขึ้นทุกอาทิตย์ แม่ค้ากล้วยทอด โอด! แจ้งขึ้นราคา 5 บาท

น้ำมันปาล์ม จ่อปรับขึ้นทุกอาทิตย์ แม่ค้ากล้วยทอด โอด! แจ้งขึ้นราคา 5 บาท

วิกฤตราคาสินค้าอุปโภค บริโภคทยอยปรับตัวสูงขึ้นจากหลายปัจจัย ขนานไปกับสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ยังคงยืดเยื้อ โดยสินค้าที่ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก หนีไม่พ้น ‘น้ำมัน’ ทั้งน้ำมันรถ น้ำมันที่ใช้ประกอบอาหาร

ขณะที่ เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม PTT Station และบางจากฯ ประกาศปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด +80 สต. สำหรับผลิตภัณฑ์ดีเซลราคาคงเดิม

ด้านบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันพืชปาล์มและถั่วเหลือง ขนาด 1 ลิตร ขอขึ้นราคาขายอีกตามต้นทุนวัตถุดิบที่ปรับตัวสูงขึ้น และสินค้ามีน้อย

โดยน้ำมันปาล์มขวด ปรับขึ้นอีก 30 บาทต่อลัง (ลังละ 12 ขวด (ลิตร)) จากเดิมลังละ 780 บาท เป็น 810 บาท หรือ ขึ้น 2.50 บาทต่อขวด (ลิตร) จาก 65 บาท เป็น 67.50 บาทต่อขวด โดยราคาใหม่นี้เป็นช่วงราคาแค่วันที่ 4-8 พฤษภาคมเท่านั้น จากนั้นอาจปรับราคาอีกครั้ง

Advertisement

ขณะที่ น้ำมันถั่วเหลืองปรับขึ้น 10 บาทต่อลัง จาก 732 บาท เป็น 742 บาทต่อลัง หรือขึ้น 3 บาทต่อขวด จากเดิม 62 บาท เป็น 65 บาทต่อขวด และจำกัดจำนวนซื้อกับร้านค้า

ส่งผลกระทบยังผู้บริโภค ที่ล่าสุด ร้านกล้วยทอด มันทอด ภายในตลาดรามอินทรา กม.2 ปิดป้ายขอขึ้นราคาอีก 5 บาท หลังจากราคาวัตถุดิบปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง จนไม่สามารถแบกรับต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม แม่ค้าระบุว่า พยายามคงราคาเดิมไว้เป็นเวลานานแล้ว แต่ด้วยราคาวัตถุดิบปรับตัวสูงขึ้นตลอดจนต้องตัดสินใจขึ้นราคาในที่สุด

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image