จอดป้ายประชาชื่น : เผือกร้อนท่อส่งน้ำอีอีซี

ท่อส่งน้ำ
แฟ้มภาพ

โครงการระบบท่อส่งน้ำภาคตะวันออก ถือเป็นอีกโครงการที่ถูกจับตามอง เพราะเป็นโครงการขนาดใหญ่ อยู่ภายใต้การดูแลของกรมธนารักษ์ ขณะนี้สัญญาปัจจุบันที่มีอายุ 30 ปี กำลังจะสิ้นสุดลงในปี 2566

ดังนั้น กรมธนารักษ์จึงต้องดำเนินการเปิดประมูลเพื่อทำสัญญาฉบับใหม่เพื่อให้โครงการมีความต่อเนื่อง มีผู้ร่วมประมูลด้วยกันสองบริษัท ได้แก่ บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรืออีสท์วอเตอร์ ที่เป็นเจ้าของสัมปทานเดิม และบริษัท วงษ์สยามก่อสร้าง จำกัด โดยผู้ที่ชนะการประมูล คือ วงษ์สยามฯ เนื่องจากเสนอผลตอบแทนให้ภาครัฐที่มากกว่า

ที่ผ่านมาการประมูลได้เกิดขึ้น 2 ครั้ง ครั้งแรกยกเลิก เนื่องจากร่างขอบเขตสัญญาไม่สมบูรณ์ จึงได้ปรับปรุงใหม่ และประมูลสำเร็จในครั้งที่สอง แต่อีสท์วอเตอร์ หนึ่งในผู้ร่วมประมูลได้ยื่นศาลปกครอง ฟ้องร้องกรมธนารักษ์ ว่าการประมูลครั้งที่หนึ่งถูกยกเลิกอย่างไม่โปร่งใส จึงขอให้มีดำเนินการประมูลต่อ ซึ่งสถานะคดีความ อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

อย่างไรก็ดี เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา การลงนามร่วมกับวงษ์สยามฯ ก็ได้ถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากยังมีกระแสความไม่เข้าใจและเข้าใจคลาดเคลื่อน รวมไปถึงการที่ฝ่ายค้าน ตั้งข้อสังเกตถึงความไม่โปร่งใสของโครงการและจะนำเรื่องนี้เข้าสู่การประชุมอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาเร็วๆ นี้ จึงทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งกระทรวงการคลังให้เลื่อนการลงนามออกไป และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบโครงการ เพื่อความถูกต้อง โปร่งใส และสร้างความเข้าใจสู่สังคม

การต่อสัญญาโครงการนี้กำลังจะดำเนินการอย่างราบรื่น จนจะได้เป็นผลงานสำคัญของอธิบดีก่อนเกษียณ แต่ต้องถูกชะลอลงโดนซื้อเวลาออกไปแบบไม่มีกำหนดแบบนี้

ไม่แปลกถ้าสังคมจะเริ่มตั้งคำถาม ขึ้นอยู่กับกรมธนารักษ์แล้วว่าจะหาทางลงให้โครงการนี้อย่างไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon