ปรับราคารายวัน ‘น้ำมันปาล์ม-ถั่วเหลือง’ ส่วน ‘น้ำจิ้มไก่เจ้าดัง’ สุดอั้น จ่อขึ้น มิ.ย.นี้

ปรับราคารายวัน ‘น้ำมันปาล์ม-ถั่วเหลือง’ ส่วน ‘น้ำจิ้มไก่เจ้าดัง’ สุดอั้น จ่อขึ้น มิ.ย.นี้

แหล่งข่าวจากร้านค้าปลีกและค้าส่งเปิดเผยว่า ปัจจุบันมีผู้ผลิตสินค้าอุปโภคและบริโภคทยอยแจ้งขอปรับราคาสินค้าขึ้น โดยเฉพาะ น้ำมันพืชขวด (1 ลิตร) ทั้ง น้ำมันปาล์ม และ น้ำมันถั่วเหลือง ที่แจ้งปรับราคาบ่อยมาก หลังจากเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม มีผู้ผลิตยี่ห้อหนึ่งแจ้งขึ้นราคา โดยน้ำมันปาล์มขึ้น 16 บาทต่อลัง (จำนวน 12 ขวด) จาก 809 บาท เป็น 825 บาทต่อลัง ทำให้ราคาต้นทุนเป็น 68.75 บาทต่อขวด ส่วนน้ำมันถั่วเหลือง ขึ้น 17 บาทต่อลัง จาก 775 บาท เป็น 792 บาท ทำให้ราคาต้นทุนปรับขึ้นเป็น 66-67.50 บาท

แหล่งข่าวกล่าวว่า ต่อมา วันที่ 9 พฤษภาคม มีผู้ผลิตอีกยี่ห้อแจ้งขึ้นราคาอีกครั้งหลังปรับไปแล้ววันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยราคาใหม่น้ำมันปาล์มอยู่ที่ 830 บาทต่อลัง ทำให้ราคาต้นทุนใกล้แตะ 70 บาทต่อขวด ส่วนน้ำมันถั่วเหลืองราคาอยู่ที่ 805 บาทต่อลัง ทำให้ราคาต้นทุนอยู่ที่ 67-68 บาทต่อขวด ส่วนราคาขายปลีกหน้าร้านทั้งน้ำมันปาล์มและถั่วเหลืองขายเกิน 70 บาทต่อขวดไปแล้ว

‘น้ำจิ้มไก่เจ้าดัง’ จ่อขึ้น มิ.ย.นี้

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังได้รับแจ้งอย่างไม่เป็นทางการจาก ผู้ผลิตน้ำจิ้มไก่ยี่ห้อยอดนิยมยี่ห้อหนึ่ง จะขอปรับราคาขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้ หลังจากไม่ได้ปรับมา 8 ปี นับจากปี 2557 เพราะต้นทุนวัตถุดิบทุกอย่าง เช่น พริก หอม กระเทียม และค่าขนส่งปรับตัวสูงขึ้น แต่ยังไม่แจ้งว่าจะปรับขึ้นเท่าไหร่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon