‘ดีอีเอส’ ดำเนินการเพื่อขอคำสั่งศาล ลบโฆษณาไม่เหมาะสม ‘ลาซาด้า’

‘ดีอีเอส’ ดำเนินการเพื่อขอคำสั่งศาล ลบโฆษณาไม่เหมาะสม ‘ลาซาด้า’

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ที่ประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองข้อมูลคอมพิวเตอร์ ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ครั้งที่ 7/2565 ได้มีการพิจารณาข้อมูล กรณีคลิปโฆษณาไม่เหมาะสม และภาพนิ่งที่เกี่ยวข้องในการโปรโมตแคมเปญ 5.5 ของแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซ ลาซาด้า
เนื่องจากเนื้อหาการนำเสนอโฆษณาดังกล่าว ที่มีการเผยแพร่ผ่านโซเชียลและออนไลน์ เป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่อาจเข้าข่ายมีลักษณะขัดต่อความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน เพราะมีเนื้อหาที่ทำให้สังคมหรือประชาชนทั่วไปเข้าใจพาดพิงไปถึงบุคคลสำคัญ และเป็นการล้อเลียนความไม่สมบูรณ์ของร่างกายมนุษย์ เป็นการลดทอนคุณค่าความเป็นมนุษย์ อันเป็นการกระทำที่ขัดต่อความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน
นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)
โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้เสนอรัฐมนตรี มอบหมายให้พนักงานเจ้าหน้าที่ยื่นคำร้องพร้อมแสดงพยานหลักฐานต่อศาลที่มีเขตอำนาจ ขอให้มีคำสั่งระงับการทำให้แพร่หลาย หรือลบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นออกจากระบบคอมพิวเตอร์ และเมื่อรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบแล้ว พนักงานเจ้าหน้าที่จะดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาลต่อไป ซึ่งการดำเนินการในวันนี้เป็นการดำเนินการเพิ่มเติม เพื่อปิดกั้นเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมดังกล่าว
“กระทรวงดีอีเอส ขอเตือนให้ประชาชนอย่าโพสต์ หรือแชร์โพสต์ที่มีคลิปไม่เหมาะสม เนื่องจากเป็นการทำให้แพร่หลายซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ ที่มีลักษณะขัดต่อศีลธรรมอันดีของประชาชน” นายเวทางค์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon