ชัยวุฒิ ยันปิดลาซาด้า รอฟังศาล ชี้ต่างชาติทำธุรกิจในไทย เคารพสิทธิ-จิตใจคนไทยด้วย

ชัยวุฒิ ยันปิดลาซาด้า รอฟังศาล ชี้ต่างชาติทำธุรกิจขอให้เคารพสิทธิเเละจิตใจของคนไทยด้วย

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจเเละสังคม เปิดเผยระหว่างเป็นประธานเปิดงานสำมะโนธุรกิจและอุตสาหกรรม ณ โรงแรมเซ็นทราบายเซ็นทารา ศูนย์ราชการเเจ้งวัฒนะ เกี่ยวกับกรณีการปิดเว็บไซต์ของลาซาด้า ว่า

ต้องดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมตามกฎหมาย ขณะนี้ทางกระทรวงดิจิทัลฯกำลังรวบรวมพยานหลักฐานทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และนำส่งเรื่องให้ศาลเร็วๆ นี้ หากพบว่ามีความผิด ทั้งผู้จัดทำ ผู้ว่าจ้าง ผู้รับจ้าง คนแสดง คนที่ไปโพสต์ ไปแชร์ ทั้งหมดเหล่านี้ได้มีการรวบรวมพยานหลักฐานส่งไปให้ศาลพิจารณาว่าจะตัดสินว่าใครผิดบ้างก็จะลงโทษอย่างไรก็เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ตามกฎหมายเรายังปิดลาซาด้าไม่ได้ เป็นเรื่องกระบวนการยุติธรรมซึ่งดำเนินการไปตามขั้นตอน อยู่ที่การพิจารณาของศาล ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ส่วนกรณีที่ประชาชนมีความไม่พอใจในสิ่งที่ลาซาด้าได้ทำเพราะว่ากระทบต่อความรู้สึกคนไทยทั้งประเทศนั้น อันนี้ก็เป็นสิทธิของพี่น้องประชาชน หรือขององค์กรต่างๆ ที่จะแบนลาซาด้า คนไทยมีสิทธิที่จะต่อต้านหรือไม่เห็นด้วยในสิ่งที่ลาซาด้าทำ

“ผมว่ามันเป็นสิทธิของแต่ละฝ่าย ก็ขอให้ทุกคนเข้าใจว่าสังคมไทยก็มีบริบทมีค่านิยมที่แตกต่างจากต่างประเทศ ก็อยากให้ทุกคนที่มาทำธุรกิจในเมืองไทยเข้าใจในสิ่งนี้ด้วย” นายชัยวุฒิกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image