ลุ้น คลังเหลือเงินพอเปย์ หรือกู้เพิ่ม แจกคนละครึ่งเฟส 5

‘คลัง’ ขอเวลาไม่นาน เคาะคนละครึ่งเฟส 5 ลุ้น เงินพอเปย์-กู้เพิ่มหรือไม่

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม นายกฤษฏา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงคลังอยู่ระหว่างพิจารณาออกมาตรการคนละครึ่งเฟส 5 ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการดระทรวงการคลัง คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็วๆ นี้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียด โดยเฉพาะการจัดการงบประมาณมาอุดหนุนโครงการ ซึ่งกระทรวงคลังจะต้องขอประเมินการจัดเก็บรายได้ และผลกระทบต่อฐานะการคลังให้ชัดเจนอีกครั้ง

ทั้งนี้ การใช้เงินในโครงการคนละครึ่เฟสง 5 จะมาจากพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ซึ่งขณะนี้เหลือ 70,000 ล้านบาท ซึ่งจะเพียงพอ และจำเป็นต้องมีการกู้มาเงินมาใช้เพิ่มเติมหรือไม่นั้น ต้องประเมินการจัดเก็บรายได้รัฐบาลในเดือนเมษายนนี้ก่อน ซึ่งจะมีความชัดเจนหลังวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ รวมถึงเงินในโครงการที่ถูกเรียกคืนมาจากโครงการคนละครึ่งใน ระยะที่ 4 ที่เพิ่งจบไป ด้วย

สิ่งที่ต้องจับตาดู คือ เรื่องการท่องเที่ยวที่จะฟื้นกลับมา ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยหนุนรายได้ของภาครัฐให้ดีกว่าประมาณการณ์ไว้เดิมมากน้อยแค่ไหน และตอนนี้แนวโน้มท่องเที่ยวอยู่ในสัญณาญที่ดี

“ตอนนี้อยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียด โดยเฉพาะการจัดการงบประมาณมาอุดหนุนโครงการ ซึ่งกระทรวงคลังจะต้องขอประเมินการจัดเก็บรายได้ และผลกระทบต่อฐานะการคลังให้ชัดเจนอีกครั้ง” นายกฤษฎา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon