หน้าแรก เศรษฐกิจ นทท.เตรียมร่ว...

นทท.เตรียมร่วมฟูลมูนปาร์ตี้ เกาะพะงัน คึกคัก คาดหยุดยาว 4 วัน 5.3 หมื่นคน สะพัด 484 ล้าน

13.05.22 | 11:43 น.

นทท.เตรียมร่วมฟูลมูนปาร์ตี้ เกาะพะงัน คึกคัก คาดหยุดยาว 4 วัน 5.3 หมื่นคน สะพัด 484 ล้าน

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดงานฟูลมูนปาร์ตี้ที่มีชื่อเสียงระดับโลก และมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจากหลายประเทศเข้ามาท่องเที่ยวจำนวนมาก จะกลับมาจัดอีกครั้งในคืนวันที่ 16 พ.ค.2565 ที่จะถึงนี้ บริเวณชายหาดริ้น ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน ซึ่งคาดว่าบรรยากาศท่องเที่ยวจะคึกคักเนื่องจากโควิด-19 ลดลง และเป็นช่วงหยุดยาว 4 วัน (13-16 พ.ค.65) โดยกลุ่มเฟซบุ๊กเกาะพะงัน ได้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากโพสต์ติดต่อหาจองที่พักและเช่ารถล่วงหน้ากันแล้ว นอกจากนี้เรือสปีดโบ๊ตข้ามเกาะสมุย-หาดริ้น (เกาะพะงัน) ได้เปิดให้จองเที่ยวเรือกับนักท่องเที่ยวที่จะข้ามไปจากเกาะสมุยในคืนวันงานเช่นกัน

นายทวิช สมหวัง ประธานชมรมผู้ประกอบการท่องเที่ยวหาดริ้น เปิดเผยว่า การจัดงานฟูลมูนปาร์ตี้ในคืนวันที่ 16 พ.ค.นี้ ยังอยู่ในสไตล์ย้อนยุค “Back to the roots” คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาร่วมงานประมาณ 6,000-7,000 คน ไม่เกิน 10,000 คน เนื่องจากยังอยู่ในช่วงโลว์ซีซั่น (นอกฤดูกาลท่องเที่ยว) โดยการจะจัดงานเต็มรูปแบบปาร์ตี้ในเดือนหน้าวันที่ 14 มิถุนายน 2565 อย่างไรก็ตาม ทางผู้ประกอบการหาดริ้น จะเข้ามาช่วยกันต้อนรับดูแลนักท่องเที่ยวเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา

น.ส.นันทวัน ศิริโภคพัฒน์ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า คาดการณ์สถานการณ์ท่องเที่ยวใน จ.สุราษฎร์ธานี (รวมเกาะ) ช่วงวันหยุด 13-16 พ.ค.65 จะมีผู้เยี่ยมเยือนเดินทางเข้าพื้นที่ ทั้งหมด 53,541 คน เป็นชาวไทย 36,721 คน ชาวต่างประเทศ 16,820 คน มีอัตราเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 39.76 วันพักค่าเฉลี่ย 2.61 วัน คาดการณ์รายได้ทั้งหมด 484.77 ล้านบาท จากชาวไทย 295.32 ล้านบาท ชาวต่างประเทศ 189.45 ล้านบาท มีการค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนต่อวันชาวไทยคนละ 3,145.49 บาท ชาวต่างประเทศ 3,797.51 บาท

น.ส.นันทวันกล่าวว่า ปัจจัยที่มีผลต่อสถานการณ์ท่องเที่ยวจากการส่งเสริมตลาดท่องเที่ยวและการประชาสัมพันธ์โปรโมชั่น “สัมผัสคุณค่าวันธรรมดา Playing Golf at Surat” เอาใจนักกอล์ฟชาวไทย-ต่างประเทศ ตามแผนตลาดโครงการสัมผัสคุณค่าวันธรรมดา, การขายในรูปแบบออนไลน์ ในกิจกรรม Amazing Surat on Sale โดยแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมฝั่งแผ่นดินคือเขื่อนรัชชประภา อุทยานแห่งชาติเขาสก ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด และทางทะเลมีเกาะมัดสุม (เกาะสมุย), เกาะนางยวน (เกาะเต่า) และงานฟูลมูนปาร์ตี้เกาะพะงัน

Advertisement

“จะมีการเพิ่มเที่ยวบินขาเข้าเกาะสมุย ประมาณวันละ 15-17 เที่ยว และการเพิ่มเที่ยวเรือโดยสาร เรือสปีดโบ๊ตช่วงฟูลมูนปาร์ตี้จากเกาะสมุยไปยังเกาะพะงัน การนำเรือโดยสาร Catamaran ขนาดใหญ่ให้บริการ เส้นทางไปกลับชุมพร-เกาะเต่า, เกาะสมุย-เกาะเต่า และเที่ยวบินขาเข้าสนามบินสุราษฎร์ธานี เฉลี่ยวันละ 10-12 เที่ยว รวมทั้งจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โครงการเราเที่ยวด้วยกัน ที่จะใช้สิทธิได้ถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้” น.ส.นันทวันกล่าว