พระบรมฯ ทรงมีรับสั่งกระทรวงเกษตรฯ ดูแลผู้ประสบอุทกภัย’สิงห์บุรี-อยุธยา’

แฟ้มภาพ


สมเด็จพระบรมฯทรงมีรับสั่งถึงกระทรวงเกษตรฯให้ดูแลประชาชนประสบอุทกภัยที่’สิงห์บุรี-อยุธยา’ ทรงไม่อยากให้น้ำท่วมซ้ำเติมความทุกข์โศกของคนไทย

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงมีรับสั่งมายังกระทรวงเกษตรฯ ถึงเรื่องอุทกภัยที่ประชาชนกำลังประสบอยู่ ทรงกำชับดูแลให้ดีที่สุด โดยเฉพาะใน จ.สิงห์บุรี และ จ.พระนครศรีอยุธยา เพราะสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ไม่อยากให้ปัญหาน้ำท่วมมาซ้ำเติมความทุกข์โศกของคนไทย กระทรวงเกษตรฯจึงลดการปล่อยน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาลงแล้ว ปริมาณน้ำจะไม่เพิ่มขึ้นอีก คาดว่าภายในสัปดาห์นี้สถานการณ์น้ำและฝนน่าจะสิ้นสุดแล้ว

พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวว่า ปริมาณฝนสะสมปี 2559 มากกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศประมาณ 9% แต่มากกว่าปี 2558 ถึง 21% พบว่าทั่วทุกภาคปริมาณฝนมากกว่าค่าเฉลี่ยทั้งหมด ยกเว้นภาคใต้ (ฝั่งอ่าวไทย) มีปริมาณฝนน้อยกว่าค่าเฉลี่ยประเทศ 16% และน้อยกว่าปริมาณฝนเฉลี่ยปี 2558 อยู่ 8% สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 34 อ่างของประเทศไทย พบว่าในปี 2559 ปริมาณน้ำดีกว่า ปี 2558 คือมีน้ำใช้การได้มากถึง 51% ขณะที่ปี 2558 มีเพียง 37%

ที่สนามหลวง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานนคร (กทม.) เปิดเผยถึงแผนรับมือสถานการณ์น้ำท่วมว่า เมื่อคืนวันที่ 24 ตุลาคม ฝนตกหนักในเขตวัฒนา เขตคลองเตย ปริมาณ 130 มิลลิเมตร (มม.) ได้ระบายน้ำออกก่อนเวลา 04.00 น. เหลือเพียงบางจุดเท่านั้น ฝนที่ตกลงมาทาง กทม. เตรียมแผนไว้หมดแล้ว โดยเพิ่มเครื่องสูบน้ำเป็นเท่าตัว ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาวเตรียมแผนรองรับน้ำท่วมไว้สำหรับปีหน้า โดยจะไม่แก้ไขปัญหาวันต่อวันอีก

“วันเดียวกันนี้มีการประชุมเรื่องน้ำ โดย กทม.เชิญนายรอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (สสนก.) ในฐานะที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้ว่าฯกทม.เข้ามาช่วยคิดร่วมกับเจ้าหน้าที่” พล.ต.อ.อัศวินกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผบ.ตร.ลั่นยอมเป็นหนี้ เชิญคนหมิ่นสถาบันฯออกนอกประเทศ พร้อมออกค่าเครื่องบินให้
บทความถัดไปซีพีเอฟ ทุ่มอีก 1,688 ล้านบาท ซื้อธุรกิจผลิตอาหารสัตว์บกในจีน