หุ้น ‘BTS’ ร่วงสวนตลาด รับผลเลือกผู้ว่า หลัง ‘ชัชชาติ’ มีจุดยืนชัด ปมต่อสัมปทาน

หุ้น ‘บีทีเอส’ ร่วงสวนตลาดบวก 12.33 จุด เหตุกังวล ‘ชัชชาติ’ นั่งเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม.กดดันต่ออายุสัมปทาน

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานภาวะหุ้นวันนี้ว่า หุ้นเคลื่อนไหวในแดนบวก โดยเปิดตลาดภาคเช้ามาที่ระดับ 1,622.95 จุด ก่อนปิดตลาดภาคบ่ายที่ระดับ 1,635.28 จุด ปรับเพิ่มขึ้น 12.33 จุด หรือ 0.76% โดยดัชนีทำจุดสูงสุดที่ระดับ 1,635.35 จุด และทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1,623.60 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่ 58,704.94 ล้านบาท

นายณัฐพล คำถาเครือ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทย ดัชนีปิดตลาดในแดนบวก ส่วนใหญ่ปรับตัวขึ้นได้ดี สาเหตุเพราะมีความคาดหวังหลังจากสหรัฐมีแนวโน้มที่จะเจรจากับจีน เพื่อยกเลิกภาษีการค้าบางรายการ บวกกับแรงคาดหวังตัวเลขเศรษฐกิจยุโรปที่ฟื้นตัวกลับมาด้วย อาทิ ดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจเยอรมัน รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหญ่ของจีน หลังจากมีการปรับลดดอกเบี้ยแล้ว จึงมีแนวโน้มที่จะกระตุ้นการลงทุนกลุ่มโครงสร้างพื้นฐานมากขึ้น โดยกลยุทธ์ในการลงทุนคือ เน้นเลือกหุ้นรายตัว ที่ได้อานิสงส์เชิงบวกจากการเปิดประเทศของรัฐบาล อาทิ ร้านอาหาร ธนาคารพาณิย์ ห้างสรรพสินค้า

นายณัฐพลกล่าวว่า สำหรับภาพหุ้นบางตัวที่เคลื่อนไหวในแดนลบสวนตลาดรวม โดยเฉพาะหุ้นบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS ที่ราคาล่าสุดอยู่ที่ 8.75 บาทต่อหุ้น ลดลง 0.25 บาท หรือลบ 2.78% ซึ่งสาเหตุหลักมองว่า เป็นเพราะนักลงทุนมีความกังวลต่อแรงกดดันสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว หลังนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ชนะการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

โดยก่อนหน้านี้ได้เปิดมุมมองไม่เห็นด้วยกับการต่ออายุสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวรวดเดียว 30 ปี ทำให้ตลาดอาจประเมินภาพจากสิ่งที่เคยพูดไว้ก่อนหน้านี้

เบื้องต้นมองว่า ขณะนี้ตลาดอยู่ในช่วงของการย่อยข้อมูลข่าวสารมากกว่า เพราะตอนนี้นายชัชชาติเพิ่งได้รับชัยชนะ จึงยังไม่ชัดเจนว่าจะดำเนินนโยบายใดก่อน รวมถึงการทำจริงก็ยังไม่แน่ว่าจะทำได้หรือไม่ เพราะขึ้นอยู่กับกฎหมายด้วย แรงกดดันดังกล่าวจึงเป็นผลกระทบระยะสั้นในด้านของบรรยากาศมากกว่า

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon