ปั๊มเอกชนลดแล้ว! วันนี้จับตา พีทีที สเตชั่น-บางจาก ประกาศลดราคาขายปลีกกลุ่มเบนซิน

ปั๊มเอกชนลดแล้ว! วันนี้จับตา พีทีที สเตชั่น-บางจาก ประกาศลดราคาขายปลีกกลุ่มเบนซิน

กรณีราคาน้ำมันขายปลีกในไทยราคาสูงต่อเนื่องจากสถานการณ์ราคาตลาดโลก ล่าสุด วันที่ 24 พ.ค. 65 ราคาน้ำมันดิบผันผวนในกรอบแคบ หลังสหรัฐฯ เตรียมส่งออก SPR เพิ่ม

โดย หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บริษัท ไทยออยล์ จำกัด(มหาชน) ระบุว่า ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวลดลง ขณะที่น้ำมันดิบเบรนท์ ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังสหรัฐฯ พิจารณา ส่งออกน้ำมันดิบ SPR เพิ่มเติม 40 ล้านบาร์เรล ซึ่งถีอเป็นส่วนหนึ่ง ที่สหรัฐฯ ได้ประกาศที่จะปล่อยน้ำมัน 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในช่วง 6 เดือนนี้ เพื่อผ่อนคลายราคาน้ำมันในประเทศ

ขณะที่ประเทศจีนได้เตรียมยกเลิกการล็อกดาวน์ในเมืองเซี่ยงไฮ้ โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 65 เป็นต้นไป ส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น ขณะที่เมืองปักกิ่งที่ยังคงเพิ่มมาตรการล็อกดาวน์หลังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ดี จีนมีแผนที่จะใช้นโยบายช่วยเหลือเพื่อสนับสนุนด้านเศรษฐกิจ

โดยตลาดยังคงกังวลต่อภาวะอุปทานน้ำมันดิบตึงตัว หลังสหภาพยุโรป (อียู) ยังคงมีความพยายามในการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตร โดยจะหารือร่วมกัน อีกครั้งในสัปดาห์หน้านี้ หลังก่อนหน้านี้ที่ยังไม่สามารถหาข้อสรุปเป็นเป็นเอกฉันท์ได้ เนื่องจากยังขาดความเห็นชอบของประเทศสมาชิก

ราคาน้ำมันเบนซิน
ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังจากจีนมีแนวโน้มส่งออกน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น ประกอบกับการนำเข้าน้ำมันเบนซินในฮ่องกงที่ปรับตัวลดลงกว่า 19.02% ในเดือน มี.ค. ท่ามกลางการผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ในภูมิภาค

ราคาน้ำมันดีเซล
ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์น้ำมันดีเซลในภูมิภาคมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามอุปทานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จากการผลิตของอินเดียที่สูงขึ้น ประกอบกับความเป็นไปได้ที่ผู้ผลิตในเกาหลีใต้จะกลับมาดำเนินการผลิตอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบราคาน้ำมันขายปลีกทุกสถานีบริการหลักทั่วประเทศ พบว่า ราคาปรับลดลง โดยเฉพาะน้ำมันเบนซิน95 ของปั๊มคาลเท็กซ์ ที่ลดลงเหลือ 51.71 บาทต่อลิตร จากเมื่อวาน(23พ.ค.) อยู่ที่ 52.21 บาทต่อลิตร ขณะที่ปั๊มอื่นและชนิดอื่นก็ลดลงเช่นกัน ราคาดังนี้

นอกจากนี้จากการตรวจสอบโครงสร้างราคาน้ำมันจาก สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) ก็พบว่า ค่าการตลาดน้ำมันกลุ่มเบนซินสูงขึ้น จึงมีความเป็นไปได้ที่พีทีที สเตชั่น-บางจาก จะปรับลดราคากลุ่มเบนซินลงเย็นนี้ มีผลพรุ่งนี้เช้า(26พ.ค.65)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon