มติชน สมาร์ทบิซ วันที่ 27 ต.ค.2559
ธนาคารโลก ได้รายงานผลการวิจัยประเทศที่มีความสะดวกในการเข้าไปประกอบธุรกิจ ประจำปี 2560 โดยไทยได้รับการจัดอันดับอยู่ที่ 46 ดีขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาที่อยู่ลำดับที่ 49 จาก 190 ประเทศทั่วโลก มีผลคะแนนรวมทุกด้านที่ 72.53 คะแนน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาที่ 71.65 คะแนน จากคะแนนเต็ม 100 คะแนน
ทั้งนี้ หากพิจารณาเฉพาะประเทศอาเซียน ไทยมีความสะดวกในการประกอบธรกิจเป็นลำดับ 3 รองจาก สิงคโปร์ ที่อยู่อันดับ 2 ของโลก และมาเลเซีย อันดับ 23 ของโลก ส่วนลำดับที่ 4-10 ได้แก่ บรูไนดาลุสซาลาม อันดับ 72 เวียดนาม อันดับ 82 อินโดนีเซีย อันดับ 91 ฟิลิปปินส์ อันดับ 99 กัมพูชา อันดับ 131 ลาว อันดับ 139 และสองอันดับสุดท้าย คือ เมียนมา อันดับ 170 และติมอร์ เลสเต อันดับ 175
ด้านนายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ หรือ ก.พ.ร. กล่าวว่า การจัดอันดับที่ดีขึ้นของไทย เชื่อว่าระยะยาวจะเป็นปัจจัยที่สนับสนุนให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่ต้องแก้ไข อาทิ การขอคืนภาษีของเอกชน การติดตั้งมิเตอร์ไฟฟ้า การขออนุญาติก่อสร้างและเปิดใช้อาคาร เป็นต้น โดย ก.พ.ร. จะเร่งหารือกับรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปรับปรุงเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจต่อไป

