อ่านวิธีซื้อพันธบัตร ‘ออมเพิ่มสุข’ ทางแอพพ์ ‘เป๋าตัง’ ขั้นต่ำ 100 บาท เริ่ม 8 โมงครึ่ง 13 มิ.ย.
13 มิถุนายน 2565 กล่าวคือวันพรุ่งนี้แล้วที่ สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กระทรวงการคลัง จะเปิดขาย พันธบัตรออมทรัพย์ รุ่นออมเพิ่มสุข วงเงินรวม 5.5 หมื่นล้านบาท เพื่อนำเงินมาใช้ชดเชยการขาดดุล ของปีงบประมาณ 2565 ทั้งนี้ แบ่งจำหน่าย 2 รุ่นอายุ ในอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 2.50% ต่อปี ลงทุนได้ตั้งแต่ 100 บาท ถึง 10 ล้านบาท จำหน่ายตั้งแต่วันที่ 13-30 มิถุนายน 2565 ผ่านแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ตั้งแต่เวลา 08.30 น.
“ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ตลาดตราสารหนี้ของไทยรวมถึงสินทรัพย์ในทุกตลาดทั่วโลกได้รับผลกระทบจากความผันผวนและความกังวลจากสถานการณ์โลก สบน.จึงขอเสนอขายพันธบัตรออมทรัพย์ รุ่นออมเพิ่มสุข ซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย เพื่อเป็นทางเลือกในการออมการลงทุนและปรับพอร์ตการลงทุนสำหรับนักลงทุน” นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการ สบน.ระบุ
สำหรับพันธบัตรออมทรัพย์ รุ่นออมเพิ่มสุข บนวอลเล็ต สบม.ที่ซื้อได้ผ่านแอพพ์ “เป๋าตัง” ตั้งแต่เวลา 08.30 น. วันที่ 13 มิถุนายน จนถึงเวลา 15.00 น.ของวันที่ 30 มิถุนายน รวมวงเงิน 10,000 ล้านบาท มีให้เลือก 2 รุ่น
รุ่นอายุ 5 ปี อัตราดอกเบี้ยแบบขั้นบันไดเฉลี่ย 2.90% ต่อปี
ปีที่ 1-2 : 2.50% ต่อปี
ปีที่ 3-4 : 3.00% ต่อปี
ปีที่ 5 : 3.50% ต่อปี
รุ่นอายุ 10 ปี อัตราดอกเบี้ยแบบขั้นบันไดเฉลี่ย 3.60% ต่อปี
ปีที่ 1-2 : 2.50% ต่อปี
ปีที่ 3-6 : 3.50% ต่อปี
ปีที่ 7-8 : 4.00% ต่อปี
ปีที่ 9-10 : 4.50% ต่อปี
ทั้งนี้ ผู้มีสิทธิซื้อต้องลงทะเบียนผ่านวอลเล็ต สบน.ก่อน จึงจะสามารถซื้อพันธบัตรได้

เงื่อนไขการจำหน่าย
- รุ่นอายุ 5 ปี ครบกำหนดไถ่ถอน 13 มิ.ย. 70 / รุ่นอายุ 10 ปี ครบกำหนดไถ่ถอน 13 มิ.ย. 75
- จ่ายดอกเบี้ยปีละ 4 งวด ผ่านวอลเล็ต สบม. ทุกวันที่ 13 ของเดือนมี.ค. / มิ.ย. / ก.ย. และ ธ.ค.ของทุกปี จนกว่าพันธบัตรจะครบกำหนดไถ่ถอน โดยจ่ายดอกเบี้ยงวดแรกในวันที่ 13 ก.ย. 65
- สำหรับบุคคลธรรมดาที่ถือสัญชาติไทย ที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีบริบูรณ์ขึ้นไปเท่านั้น (ผู้ที่มีอายุ 15 ปีบริบูรณ์ แต่ไม่ถึง 20 ปีบริบูรณ์ จะต้องได้รับการยินยอมจากผู้ปกครองก่อนการซื้อพันธบัตร ณ สาขา ธ.กรุงไทย)
- ช่องทางการจำหน่าย / ชำระเงิน ผ่านวอลเล็ต สบม. ในแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง และได้รับหลักฐานการทำรายการตามรูปแบบที่วอลเล็ต สบม.กำหนด
- กรณีขายคืน / โอนกรรมสิทธิ์ ทำได้หลัง 6 เดือน ผ่านวอลเล็ต สบม.
- กรณีการใช้พันธบัตรเป็นหลักประกันให้กระทำได้ตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.65 เป็นต้นไป
- ธ.กรุงไทย รับมอบหมายจาก สบน. ในการ monitoring เพื่อนำส่งข้อมูลที่มีพฤติกรรมที่น่าสงสัยไปยังสำนักงาน ปปง.
- ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
การติดตั้งใช้งานวอลเล็ต สบม. ดังนี้
1.ดาวน์โหลดแอพพ์ “เป๋าตัง” พร้อมลงทะเบียนให้เรียบร้อย


2.ลงทะเบียนวอลเล็ต สบม.สำหรับลูกค้าใหม่ มีทั้งหมด 4 ขั้นตอน

3.เติมเงินเข้าวอลเล็ต สบม. ก่อนจะทำการผูกบัญชี ธ.กรุงไทย กับวอลเล็ต สบม.


4.การซื้อพันธบัตรออมทรัพย์ / ตรวจสอบประวัติการซื้อและดอกเบี้ยพันธบัตร





