พาณิชย์ตรวจตลาด ราคาพืช-ผักทรงตัว “เสื้อดำ” ไม่ขาด แม่ค้าชี้ราคาปรับลดลง 30-60 บาท/ตัว คาดอีก 1-2 เดือน ความต้องการอิ่มตัวแล้ว

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้เดินทางไปยังตลาดสี่มุมเมือง จ.ปทุมธานี เพื่อตรวจสอบสถานการณ์ราคาผักสด ผลไม้ โดยกล่าวว่า สถานการณ์ราคาผักขณะนี้ไม่ได้ปรับขึ้นราคา แม้ว่าในช่วงนี้ฝนจะตกลงมามาก ผักใบซ้ำและเสียหาย แต่ความต้องการในตลาดไม่ได้มาก ราคาจึงยังไม่ขึ้น และยังมีแนวโน้มลดลง เช่น ราคาผักชี ผักบุ้ง ขึ้นฉ่าย ลดลง 5-10 บาทต่อกิโลกรัมจากช่วงที่ผ่านมา ขณะที่สถานการณ์ผลไม้มีผลผลิตออกตามฤดูกาล จึงมีป้อนตลาดเพียงพอ ผลไม้บางชนิดราคาลดลง เช่น ส้ม ฝรั่ง

“จากที่ลงพื้นวันนี้สถานการณ์ราคาผักและผลไม้ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง” นางนันทวัลย์กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม ยังตรวจพบเครื่องชั่งไม่ได้มาตรฐาน 1 เครื่อง เป็นเครื่องชั่งพลาสติก ซึ่งมีความไม่แน่นอนสูง ไม่ควรนำมาใช้ในการซื้อขาย จึงทำการยึดไว้เรียบร้อยแล้ว

นายกฤษฏ์ เพ็ญสุภา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการกลุ่มงานบริหารตลาดสี่มุมเมือง กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงปลายฤดูฝนต้นฤดูหนาว ราคาผักจึงลดลง 10-20% ส่วนผลไม้ก็เป็นไปตามฤดูกาล ราคาไม่ลดลงมากนัก เนื่องจากยังมีผลผลิตหมุนเวียนเพียงพอตามฤดูกาล สำหรับการจับจ่ายของประชาชนในช่วงนี้เงียบไปบ้าง แต่เชื่อว่าจะกลับมาเป็นปกติในเร็วๆนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้น อธิบดีกรมการค้าภายในได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ราคาเสื้อขาว-ดำ และเครื่องสักการะ ณ บริเวณศูนย์การค้าตลาดรังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี โดยกล่าวว่า ขณะนี้เสื้อดำมีจำหน่ายในตลาดมากขึ้น ราคาจึงไม่ได้ปรับขึ้น เพราะสินค้ามีค่อนข้างมากและเพียงพอต่อความต้องการ โดยเสื้อยืดสีดำไม่มีลวดลายราคาเริ่มต้นตัวละ 55 บาท เสื้อยืดสีดำมีลวดลายราคามีตั้งแต่ตัวละ 150 บาท และเสื้อโปโลสีดำตัวละ 250 บาท ขณะเดียวกันมีหลายร้านที่บริการรับปักลวดลาย หากสั่งซื้อเสื้อดำหลายร้อยตัวถึงพันตัว

Advertisement

นางสุดาลักษณ์ พยัคเทพินทร์ ผู้บริหารศูนย์การค้าตลาดรังสิต กล่าวว่า ช่วงสัปดาห์แรกหลังวันที่ 13 ตุลาคม ยอมรับว่าชุดสีขาวและดำขาดตลาดเพราะความต้องการของประชาชนสูงมาก แต่หลังจากนั้นก็มีสินค้าเข้ามาขายตามปกติ ส่วนราคาสินค้าประเภทเพื่อบริโภค เช่น ผักสด ผลไม้ อาหารสำเร็จรูป ราคาก็จะเปลี่ยนแปลงไปตามภาวะตลาดไม่มีการขึ้นราคาโดยไม่มีเหตุผล จึงไม่มีปัญหาการร้องเรียนเรื่องผู้ค้าเอาเปรียบผู้บริโภค ส่วนสินค้าอุปโภคอื่นๆก็ไม่มีการปรับขึ้นราคาแต่อย่างใด

นางนิตยา คูณสวัสดิ์ เจ้าของร้านขายเสื้อในศูนย์การค้าตลาดรังสิต ระบุว่าตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาเสื้อเริ่มปรับตัวลดลงเฉลี่ยตัวละ 30-60 บาท เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะผู้ผลิตเร่งผลิตสินค้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้นทำให้สินค้ามีเพียงพอ ประเมินว่าความต้องการเสื้อสีดำยังคงมีต่อเนื่องในอีก 1-2 เดือนนี้ โดยเฉพาะเสื้อยืดโปโลและเชิ้ต

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image