“ส.ค.-ต.ค.60” เปิดให้ปชช.ทดลองวิ่งรถอีวีจาก 6 ค่าย หวังทดสอบตลาดก่อนส่งข้อมูลให้รบ.พิจารณา

นายวิชัย จิราธิยุต ผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ กล่าวว่า สถาบันฯจะจัดทีมทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ตั้งศูนย์การเรียนรู้การพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู จ.สมุทรปราการ เพื่อจัดแสดงข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า(อีวี) พร้อมกับตัวอย่างรถยนต์ และชิ้นส่วนอื่น ๆ เพื่อให้ประชาชนที่สนใจเข้าไปศึกษาหาความรู้ได้

นายวิชัยกล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้ประชาชนทั่วไปที่สนใจร่วมทดลองขับรถยนต์อีวีในเส้นทางทดลองวิ่ง อาทิ บางปูไปกล้วยน้ำไท และ มจธ. โดยจะมีรถอีวีจาก 6 ค่ายรถยนต์มาให้ทดลอง อาทิ บีเอ็ม ดับเบิลยู , นิสสัน , เมอร์เซเดส เบนซ์ , และรถยนต์จากค่ายจีนและญี่ปุ่นอีก 1-2 ราย โดยจะเปิดให้มีการลงทะเบียนเข้าร่วมในเดือนสิงหาคม 2560 ซึ่งจะเปิดให้ทดลองขับในระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่สิงหาคม – ตุลาคม 2560

“กิจกรรมดังกล่าวได้รับงบประมาณปี 2560 จากกระทรวงอุตสาหกรรมจำนวน 20 ล้านบาท ซึ่งหลังจากการให้เข้ามาทดลองขับรถอีวีในช่วง 3 เดือน ทางสถาบันจะนำข้อมูลความพึงพอใจของผู้ที่เข้ามาทดลองใช้ สรุปส่งให้กับกระทรวงอุตสาหกรรมพิจารณาต่อไป เพื่อนำข้อมูลดังกล่าวมาใช้ในการพัฒนาสถานีชาร์จไฟ และพัฒนาประสิทธิภาพยานยนต์”นายวิชัยกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image