‘ธงทอง’ ถกบอร์ดเคทีนัดแรก 30 มิ.ย.นี้ เร่งตรวจสอบสัญญาสายสีเขียว ‘ทีดีอาร์ไอ’ แนะเก็บค่าตั๋ว 59 บาท

‘ธงทอง’ ถกบอร์ดเคทีนัดแรก 30 มิ.ย.นี้ เร่งตรวจสอบสัญญาสายสีเขียว ‘ทีดีอาร์ไอ’ แนะเก็บค่าตั๋ว 59 บาท

นายธงทอง จันทรางศุ ประธานกรรมการบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) วิสาหกิจของกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน เป็นวันแรกที่คณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัทได้ประชุมรับนโยบายจากนายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯกทม.ที่เข้าร่วมประชุมแทนนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. โดยโครงการแรกที่ให้เร่งดำเนินการคือสัญญาการเดินรถของโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่กรุงเทพธนาคมทำกับบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอสซี ที่ให้บอร์ดพิจารณาสัญญาและให้รายงานความคืบหน้าภายใน 1 เดือน ตามที่ผู้ว่าฯประกาศต่อสาธารณะ

“ผมเพิ่งมารับตำแหน่ง ยังไม่เห็นเอกสารสัญญา ได้ให้ผู้บริหารกรุงเทพธนาคมรวบรวมเอกสารส่งให้ดูในวันที่ 21 มิถุนายน และบอร์ดจะประชุมในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ยังบอกไม่ได้ว่าจะเสร็จภายในเวลาที่ผู้ว่าฯชัชชาติกำหนดหรือไม่ ขอผมทำงานดูก่อนว่ามีข้อจำกัดอะไรบ้าง จะพยายามทำให้เร็วที่สุด ก็เห็นใจและเข้าใจท่านผู้ว่าฯและคนกรุงเทพฯที่อยากจะเห็นการเปลี่ยนแปลงโดยเร็ว เพราะสัญญาเดินรถจะเกี่ยวกับค่าโดยสารรถไฟฟ้าด้วย” นายธงทองกล่าว

‘ทีดีอาร์ไอ’ แนะเก็บค่าตั๋วไม่เกิน 59 บาท

นายสุเมธ องกิตติกุล ผู้อำนวยการวิจัยนโยบายด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เปิดเผยว่า ในวันที่นายชัชชาติ ผู้ว่าฯกทม.เข้าหารือกับทีดีอาร์ไอเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2565 ทีดีอาร์ไอได้เสนอให้มีการจัดเก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายช่วงหมอชิต-คูคต และช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ หลังเปิดใช้ฟรีมานานเพื่อ กทม.จะได้มีรายได้ชำระหนี้

นายสุเมธกล่าวว่า โดยเสนอให้เก็บค่าโดยสารทั้งส่วนหลักและส่วนต่อขยายสูงสุดไม่เกิน 59 บาท ซึ่งส่วนต่อขยายให้เก็บตามระยะทาง เริ่มต้น 15 บาท ซึ่งรายได้จากส่วนต่อขยายจะเป็นของ กทม.100% โดย กทม.รับแนวคิดนี้ไปพิจารณาแล้ว เนื่องจากเป็นราคาที่ไม่เกินการจัดเก็บที่อัตราสูงสุดปัจจุบันที่เก็บสายหลักมีบีทีเอสซีรับสัมปทาน 16-44 บาท และส่วนต่อขยายช่วงที่ 1 ช่วงอ่อนนุช-แบริ่ง และช่วงตากสิน-บางหว้า-วงเวียนใหญ่ เก็บ 15 บาทตลอดสาย คาดว่าเป็นสิ่งที่ประชาชนรับได้ ส่วนจะเริ่มเก็บเมื่อไหร่นั้นคาดว่า กทม.จะเริ่มเก็บในเร็วๆ นี้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับนโยบายของผู้ว่าฯกทม.ด้วยเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon