ลูกหนี้โอด! ‘ธอส.’ จ่อขึ้นดอกเบี้ยบ้าน ต.ค.นี้ สัญญาณแรง กนง. ปรับใหญ่ สกัดเฟ้อ

ลูกหนี้โอด! ‘ธอส.’ จ่อขึ้นดอกเบี้ยบ้าน ต.ค.นี้ สัญญาณแรง กนง. ปรับใหญ่ สกัดเฟ้อ

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวถึงทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้นของตลาดโลกว่า ในส่วนของไทย มองว่าจากกำหนดการประชุม คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) อีก 3 ครั้งปีนี้ จะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย ประมาณ 2-3 ครั้ง โดยขึ้นละ 0.25% รวมเป็นไม่เกิน 0.50%

แต่อย่างไรก็ตาม ส่วนของ ธอส. ล่าสุดคณะกรรมการ ธอส. ได้มีมติเห็นชอบให้มีการดูแลลูกค้า โดยปรับขึ้นดอกเบี้ยในอัตราต่ำกว่าตลาด เช่น หากตลาดขึ้น 0.25% ธอส.จะปรับขึ้นเพียง 0.15% เป็นต้น โดยหากที่ประชุม กนง. ประกาศปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายช่วงเดือนสิงหาคม ธอส. จะปรับขึ้นในเดือนตุลาคม และหาก กนง. มีการปรับขึ้นอีกครั้งในช่วงปลายปี ธอส. ก็จะไปปรับขึ้นดอกเบี้ยอีกรอบในช่วงไตรมาส 1 ปี 2566 เนื่องจาก ธอส.มีฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง สามารถนำกำไรส่วนเกินเข้ามาช่วยเหลือลูกค้าตามนโยบายของรัฐบาลได้

“ในช่วงที่ ธอส. ยังไม่ได้ปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ แต่ต้นทุนเงินฝากได้มีการปรับขึ้นไปแล้ว ทำให้กระทบต่อต้นทุนของธนาคารในช่วงแรกประมาณ 1,000 ล้านบาทและในช่วงที่ 2 ประมาณ 1,300 ล้านบาท ซึ่งต้นทุนเหล่านี้ก็จะทำให้กำไรส่วนเกินที่คาดว่าจะเกิน 15% ของเป้าหมายที่ 1.3 หมื่นล้าน ลดลงเหลือเพียงกำไรตามเป้าหมายที่วางไว้เท่านั้น” นายฉัตรชัยกล่าว

นายฉัตรชัยกล่าวว่า ส่วนความกังวลถึงผลกระทบในการผ่อนชำระ เชื่อว่าในช่วงแรกลูกค้า ธอส. จะยังไม่ได้รับผลกระทบ หากเงินงวดที่ผ่อนยังเพียงพอต่อการตัดเงินต้นกับดอกเบี้ยได้ แต่ยอมรับว่าอาจกระทบในเรื่องของระยะเวลาการผ่อนชำระ เช่น จากเดิมผ่อน 18 ปี เป็น 20 ปี เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากดอกเบี้ยในตลาดมีการปรับขึ้นติดกันหลายๆ ครั้ง ก็จะกระทบต่อเงินงวดในการผ่อนชำระให้ปรับเพิ้มขึ้นบ้าง แต่จะไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้

นายฉัตรชัยกล่าวว่า ขณะที่ตัวเลขหนี้เสีย หรือเอ็นพีแอล ล่าสุดอยู่ที่ 4% คาดว่าภายในปีนี้จะเพิ่มขึ้นอีก 5,000 ล้านบาท หรือ 0.2% ซึ่ง ธอส. ได้มีการสำรองหนี้เสียไว้แล้วทั้ง 100% ทำให้ไม่กระทบต่อฐานะการเงิน

นายฉัตรชัยกล่าวว่า สำหรับแผนการระดมทุนในปี 65 นอกจากผลิตภัณฑ์เงินฝาก และการเปิดขายสลากออมทรัพย์ล่าสุด ก็เตรียมออกพันธบัตรมาจำหน่ายด้วย เพื่อรองรับการปล่อยสินเชื่อที่จะเพิ่มขึ้นในปีนี้ ซึ่ง ธอส. ได้ขยับเป้าหมายในการปล่อยกู้ จากเดิม 2.2 แสนล้าน เป็น 2.8-3 แสนล้านบาท ซึ่งขณะนี้ ธอส. มีสัดส่วนการปล่อยสินเชื่อเมื่อเทียบกับ 14 แบงก์พาณิชย์ ลดลงจาก 10% เหลือ 4% สะท้อนว่า ธอส. สามารถเข้าไปซัพพอร์ตสินเชื่อให้กับลูกค้าที่ต้องการซื้อบ้านได้มากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon