มติบอร์ดสลากเพิ่ม ‘สลากดิจิทัล’ เป็น 7 ล้านใบ ดีเดย์จำหน่าย 17 ก.ค.นี้

มติบอร์ดสลากเพิ่ม ‘สลากดิจิทัล’ เป็น 7 ล้านใบ ดีเดย์จำหน่าย 17 ก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า คณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลได้มีมติให้เพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลบนแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง อีก 2 ล้านใบ รวมเป็นประมาณ 7 ล้านใบ ในงวดวันที่ 1 สิงหาคม 2565 จะเริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 17 กรกฎาคม 2565 และจะติดตามผลการจำหน่ายสลากอย่างใกล้ชิด หากผลการตอบรับขายหมดในเวลารวดเร็วเช่นที่ผ่านมา จะพิจารณาเพิ่มปริมาณสลากในงวดถัดไปอีก 2 ล้านใบ

“การเพิ่มจะให้เป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อรักษาสมดุลระหว่างสลากใบกับสลากดิจิทัล ประชาชนสามารถซื้อสลากหมายเลขที่ต้องการได้ในราคา 80 บาท มีระยะเวลาในการเลือกซื้อได้นานขึ้น ส่วนผู้ขายสลากดิจิทัลมีโอกาสจำหน่ายหมดสลากได้หมด ไม่ส่งผลกระทบรุนแรงกับผู้ขายสลากใบ โดยสลากที่จะนำมาเพิ่มในระบบดิจิทัลนั้น จะมาจากสลากในระบบซื้อจอง ซึ่งมีผู้ค้าสนใจลงทะเบียนไว้แล้ว 7 หมื่นราย และจัดการคัดเลือกมาตามลำดับที่ลงทะเบียนไว้” นายลวรณกล่าว

อย่างไรก็ตาม การเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัล จะพิจารณาความต้องการของประชาชนผู้ซื้อสลาก และต้องพิจารณาถึงระยะเวลาในการขายสลากดิจิทัล ที่ควรจะมีเวลาในการขายตั้งแต่วันแรกจนถึงที่ขายหมด ประมาณ 7-10 วัน เพื่อให้มีเวลามากพอที่จะสร้างกลไกราคาให้อยู่ที่ 80 บาท ทั้งนี้ ปริมาณสลากที่เหมาะสมในการเพิ่มแต่ละครั้งไม่เกิน 2 ล้านฉบับ ตั้งเป้าหมายภายในสิ้นปี 2565 ว่าจำนวนสูงสุดที่จะเพิ่มไม่เกิน 20 ล้านฉบับ

สำหรับโครงการจุดจำหน่ายสลาก 80 ที่สำนักงานสลากฯเริ่มดำเนินการมาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว ปัจจุบัน มีทั้งหมด 754 จุด ทั่วประเทศ และยังมีบางส่วนอยู่ระหว่างทำสัญญา ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนสิงหาคมนี้เป็นต้นไปจะมีจุดจำหน่ายสลาก 80 ทั่วประเทศ 1,077 จุด และภายในปี 2565 สำนักงานจะนำร่องขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 ไปที่สถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ ไม่อีกน้อยกว่า 2,000 จุด และหากได้รับการตอบรับที่ดี จะขยายเพิ่มต่อไป

“สำนักงานสลากฯตั้งเป้าหมายขายสลากใบ 80 บาท ให้เกิดขึ้นจริงประมาณ 30 ล้านใบ แบ่งเป็นสลากดิจิทัล 20 ล้านใบ และอีก 10 ล้านใบ เป็นขายผ่านโครงการสลาก 80 จำนวน 2.5 ล้านใบ ขายผ่านสถานีบริการน้ำมัน 5 ล้านใบ ส่วนอีก 2.5 ล้านใบกำลังอยู่ระหว่างพิจารณา ยืนยันการขายสลากผ่านสถานีบริการน้ำมัน ไม่ได้เอื้อนายทุน แต่ให้พื้นที่คนขายรายย่อยที่ขายที่ปั๊มอยู่แล้ว หรือคัดเลือกใหม่เข้ามาขายใบ 80 บาท โดยผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมันจะสนับสนุนให้ขายฟรีโดยไม่เสียค่าเช่าที่” นายลวรณกล่าว

นายลวรณกล่าวว่า ส่วนการคัดเลือกผู้ค้าในระบบซื้อจอง 2565 ประมาณ 9 แสนรายนั้น ปัจจุบัน ทางสำนักงานสลาก ได้ทำการคัดกรองแล้ว โดยการเชื่อมข้อมูลผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทำให้เหลือผู้ที่ผ่านเกณฑ์จำนวน 3 แสนราย และจะทำการสุ่มคัดเลือกให้เหลือ 7 หมื่นราย ภายในเดือนกรกฎาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon