เจ้าสัว-บจ.ไทย ขนเงินซื้อกิจการเมืองนอกต่อยอดธุรกิจ

แฟ้มภาพ

นายสันติ กีระนันทน์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาพบว่าบริษัทจดทะเบียนไทยออกไปซื้อกิจการต่างประเทศมากขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะบริษัทไทยมีความแข็งแกร่งและมีสินทรัพย์ในยุโรปมีราคาถูกผลจากปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัวแต่ธุรกิจยังดีอยู่ โดยกลุ่มอุตสาหกรรมที่บริษํทจดทะเบียนไทยนิยมเข้าซื้อกิจการคือ กลุ่มอาหาร การเกษตร ค้าปลีก เครื่องดื่ม และธุรกิจด้านกีฬา โดยเฉพาะทีมฟุตบอลในลีกดังๆ ของยุโรป ส่วนแหล่งเงินทุนที่ใช้บางส่วนมาจากการระดมทุนในตลท. กำไรสะสม ขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินทั้งในและต่างประเทศ

“ตอนนี้ทั่วโลกรู้จักเจ้าสัว คนไทยมากขึ้นในการเข้าไปซื้อกิจการต่างๆในต่างประเทศ เช่น การเป็นเจ้าของหรือการเข้าไปเป็นสปอนเซอร์สโมสรฟุตบอลในประเทศอังกฤษและประเทศอื่นๆในยุโรป ซึ่งตรงนี้ บริษัทจดทะเบียนสามารถที่จะเข้าไประดมทุนในตลาดฯได้ หากรายใดที่ต้องการที่จะเข้าไปซื้อกิจการดังกล่าว แต่การลงทุนต้องมองผลกำไรและการต่อยอดของกิจการด้วย ถึงจะทำให้เป็นที่สนใจของนักลงทุน”นายสันติกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบพบว่าบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่ที่เพิ่งออกไปซื้อกิจการต่างประเทศด้วยวงเงินจำนวนมาก พบว่า บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ไทยยูเนี่ยน เข้าลงทุนเชิงกลยุทธ์ใน บริษัท เรด ล็อบสเตอร์ ซีฟู้ด บริษัทผู้ดำเนินกิจการภัตตาคารอาหารทะเลที่มีสาขากว่า 700 แห่งทั่วโลก คิดเป็นมูลค่าการลงทุนทั้งสิ้น 575 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือกว่า 20,000 ล้านบาทจาก Golden Gate Private Equity, Inc. นอกจากนี้ ยังพบว่าบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) (ซีพีเอฟ) ได้เข้าซื้อหุ้นสามัญ 70% ของ Fujian Sumpo Foods Holding Co., Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์บก เลี้ยงและจำหน่ายไก่ ผลิตภัณฑ์จากเนื้อไก่ในประเทศจีน มูลค่ารวม 323ล้านเรนมินบิ หรือประมาณ 1,688 ล้านบาท

ขณะที่ก่อนหน้านี้ซีพีเอฟได้เข้าซื้อ The Foodfellas Limited จำนวน 9,340 หุ้นหรือ 60% ของหุ้นที่ออกและชำระแล้วของบริษัท มูลค่ารวม 12.27 ล้านปอนด์หรือประมาณ 538ล้านบาททั้งนี้ บริษัท The Foodfellas Limited เป็นผู้ดำเนินธุรกิจฟู้ดเซอร์วิส โดยนำเข้าวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์อาหารจากทั่วโลก เช่น เนื้อวัว แกะ ไส้กรอก ขนมปัง เบเกอรี่ มันฝรั่ง อะโวคาโด โดยจัดจำหน่ายให้กับลูกค้าที่เป็นร้านอาหารมากกว่า 160 ราย และมีสาขาทั่วประเทศอังกฤษกว่า 15,000 ร้าน สำหรับแหล่งที่มาของเงินทุนมาจากเงินกู้ยืมจากธนาคาร

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image