หน้าแรก เศรษฐกิจ ปีแห่งการควบร...

ปีแห่งการควบรวมกิจการ 9 เดือนแรก ทะลุ แสนล้าน (คลิป)

1.11.16 | 13:42 น.

ก.ล.ต.ระบุ 9 เดือนแรกของปีนี้พบมีการซื้อหลักทรัพย์เพื่อครอบงำกิจการ 14 รายมูลค่ากว่า 1 แสน 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติในการสร้างความเข้มแข็งของธุรกิจ

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ รายงานในช่วง 9 เดือนของปี 2559 พบว่ามีการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์เพื่อครอบงำกิจการทั้งสิ้น 14 บริษัทคิดเป็นมูลค่าหุ้นที่เสนอซื้อ 120,189 ล้านบาท แต่เป็นมูลค่าหุ้นที่เกิดรายการซื้อขายจริง 88,154 ล้านบาท โดยมูลค่าดังกล่าวส่วนหนึ่งมาจากการเข้าซื้อหุ้นบมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด หรือไทยแอร์เอเชีย ของกลุ่มคิง เพาเวอร์ มูลค่ารวมกว่า 7,945 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังรวมถึงการเข้าซื้อบมจ. บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ โดยบมจ.เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ที่มีมูลค่าการเข้าซื้อกว่า 1.23 แสนล้านบาท

ขณะที่ นายสันติ กีระนันทน์ รองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ระบุว่า สาเหตุที่การควบรวมกิจการของบริษัทจดทะเบียนไทยในปีนี้ที่มูลค่าสูงมากส่วนหนึ่งมาจากผู้ประกอบการต้องการสร้างความแข็งแรงของธุรกิจเพื่อที่จะขยายกิจการทั้งในและต่างประเทศ เนื่องจากการแข่งขันทางธุรกิจมีสูงหากผู้ประกอบการต้องการสร้างความแข็งแรงองค์กรในสาขาใหม่ๆ คงต้องใช้เวลานาน ดังนั้นการเข้าไปควบรวมกิจการที่มีความแข็งแรงอยู่แล้วก็จะง่ายในการขยายธุรกิจที่เกี่ยวข้อง