คุณตา 78 ปี จากพัทลุง เดินงาน ‘เฮลท์แคร์’ แนะรัฐสร้างงาน-ไม่ต้องการเป็นภาระประเทศ

คุณตา 78 ปี จากพัทลุง เดินงาน ‘เฮลท์แคร์’ แนะรัฐสร้างงาน-ไม่ต้องการเป็นภาระประเทศ

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) หรือ เครือมติชน ผนึกกำลังพันธมิตรชั้นนำ ทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน จำนวน 14 แห่ง หน่วยงานสังกัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ตลอดจนภาคเอกชน จัดมหกรรมสุขภาพเฮลท์ แคร์ 2022 ภายใต้ธีม ‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ ตอกย้ำความแกร่งผู้นำงานแฟร์สุขภาพอันดับ 1 ของประเทศไทย ต่อเนื่องเป็นปีที่ 14 ระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน – วันที่ 3 กรกฎาคมนี้

นายสมพงษ์ ​ไชยะสุชีวะ ประชาชนอายุ 78 ปี เดินทางมาจาก อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เพื่อมาร่วมงาน เฮลท์แคร์ 2022 ซึ่งในช่วงเวลา 12.50 น. นายสมพงษ์เดินมาร่วมทานเมนู “โจ๊กข้าวกล้องเพื่อสุขภาพ” ที่โถงหน้าทางเข้า หลังจากเชฟ ประจำศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (Matichon Academy) สาธิตวิธีการทำและให้ผู้ร่วมงานได้ลองทาน

นายสมพงษ์กล่าวหลังชิม “โจ๊กข้าวกล้องเพื่อสุขภาพ” ว่า รสชาติดี อร่อย แต่มาไม่ทันฟังการสาธิตเพราะอยู่หน้าเวที ด้านในฮอลล์ ตัวเองเดินทางมาจากจังหวัดพัทลุง เพื่อมาตรวจสุขภาพ ทราบข่าวการจัดงานจากไลน์ (Line) ที่เพื่อนส่งมาให้ ทำให้ตัดสินใจนั่งรถทัวร์มาจากจังหวัดพัทลุง

“อยากมาฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรีด้วย และตรวจเกี่ยวกับระบบของร่างกาย เช่น ภูมิแพ้ โรคกระดูกข้อ และระบบการย่อยอาหาร เห็นจากแผ่นพับที่แจกให้ หลังจากเดินในงานนี้และฟังการบรรยายบนเวที ก็รู้สึกว่าได้ความรู้อย่างมาก และหลายด้านด้วย ได้ความรู้เยอะโดยเฉพาะที่บรรยายบนเวที นอกจากนั้นก็ได้ไปดูตามบูธต่างๆ ไปยืนอ่าน ศึกษา และสอบถามเจ้าหน้าที่ แล้วก็รับบริการ” นายสมพงษ์ระบุ

เมื่อถามถึงบูธที่สนใจเป็นพิเศษ หรือองค์ความรู้ที่ไม่เคยรู้มาก่อน นายสมพงษ์กล่าวว่า ชอบโซนที่เปิดให้เช็คสุขภาพทั่วไป เหมือนเราได้เข้าโรงพยาบาลโดยที่ไม่ต้องไปต่อคิวโรงพยาบาล ถือว่าช่วยอำนวยความสะดวกได้มาก

เมื่อถามว่าเคยมางานเฮลท์แคร์ มาก่อนหรือไม่ นายสมพงษ์เผยว่า เคยมาเมื่อครั้งก่อนเกิดโควิด-19 เมื่อหลายปีมาแล้ว รอบนี้เป็นครั้งที่ 2 เห็นครั้งนี้มีการประกาศบนเวทีว่าจัดงานครั้งที่ 14 แล้ว เคยมา 2 ครั้ง นี่เป็นงานเฮลท์แคร์อีกครั้ง หลังจากจัดงานไม่ได้เพราะติดโควิด-19

เมื่อถามว่า ในมุมมองส่วนตัว ‘ผู้สูงวัยที่มีคุณภาพ’ ควรจะต้องเป็นแบบไหน นายสมพงษ์กล่าวว่า ต้องรู้จักดูแลสุขภาพ ตามหลักวิทยาศาสตร์ เพื่ออายุยืนยาว และสร้างประโยชน์ให้กับสังคม ลูกหลาน ไม่เป็นภาระให้กับประเทศชาติ

“เหมือนกับงานนี้ ที่บอกว่าเรากำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุที่สมบูรณ์ ประเทศไทยกำลังจะเป็นเหมือนญี่ปุ่น ที่เขาเป็นสังคมผู้สูงอายุสมบูรณ์ไปแล้ว ไทยก็กำลังคืบตามหลังกันไป” นายสมพงษ์กล่าว

แล้วส่วนตัวมีการเตรียมความพร้อมให้กับตนเองอย่างไรบ้าง นายสมพงษ์ระบุว่า เรารู้ว่าต้องเตรียมพร้อมตัวเอง เพราะต่อไปคนวัยทำงานจะน้อยลง รวมถึงรายได้ของลูกหลาน หรือ บางคนไม่มีลูกหลาน บางคนมีน้อย จึงต้องพึ่งรัฐบาล

“หากรัฐของเรามีกำลังแรงงาน หรือกำลังการผลิตน้อยลง รายได้ต่างๆ ของประเทศก็จะลดลงไปด้วย” นายสมพงษ์กล่าว

เมื่อถามว่า หากผู้สูงอายุมีทักษะที่จะประกอบอาชีพหลังวัยเกษียณได้ คิดว่าจะเป็นเรื่องที่ดีหรือไม่ นายสมพงษ์กล่าวว่า ใช่ๆ คงเป็นเรื่องที่ดี เราอยากดูแลตัวเองได้ เพราะประเทศก็จะไม่เสียงบประมาณในเรื่องการรักษาพยาบาลผู้สูงวัยมากจนเกินไป เป็นสังคมที่พร้อมนำงบประมาณไปพัฒนาด้านอื่น

คิดว่าภาครัฐควรเสริมจุดใดเพื่ออำนวยผู้สูงวัย นายสมพงษ์ชี้ว่า คิดว่าจำเป็นมากในการที่ภาครัฐจะเข้ามาส่งเสริม ช่วยอำนวยความสะดวก ทั้งด้านโครงสร้าง ปัจจัยพื้นฐาน และการส่งเสริมอาชีพให้ผู้สูงอายุมีรายได้

“คือพยายามให้ผู้สูงอายุช่วยเหลือตัวเองให้ได้ยาวนานที่สุด ทั้งรายได้ สุขภาพร่างกาย และลดการใช้ยาลงได้” นายสมพงษ์กล่าว

เมื่อถามว่าอยากให้รัฐบาลมีนโยบายอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ เช่น โครงการรักษาพยาบาลฟรี หรือเพิ่มเบี้ยผู้สูงอายุ นายสมพงษ์กล่าวว่า ถ้าหันหน้าไปหารัฐอย่างเดียว คนจะไม่ค่อยแข็งแรงนัก ก็จะต้องแบมือขอรัฐไปตลอด ควรจะพยายามส่งเสริมให้เขารับผิดชอบตัวเองได้ หารายได้ สร้างงานได้ มากกว่าที่จะต้องคอยแบมือขอรัฐ ไม่เช่นนั้นประเทศจะย่ำแย่ไปเรื่อย

ร่วมสร้างสังคมผู้สูงวัยให้แข็งแรงและมีความสุขไปด้วยกัน ใน ‘Healthcare 2022 จักรวาลผู้สูงวัย’ โดยเครือมติชน จนถึงวันพรุ่งนี้ (3 กรกฎาคม) สามารถเข้างานได้ตั้งแต่เวลา 10.30 – 20.00 น. ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon