‘สมบัติทัวร์’ กลับมาวิ่งรถ 50% บขส.รีเช็ควิ่งจริงหรือหลอก

‘สมบัติทัวร์’ กลับมาวิ่งรถ 50% บขส.รีเช็ควิ่งจริงหรือหลอก

นายทวี วงศ์บพิธ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทพสมบัติ จำกัด(สมบัติทัวร์) ผู้ประกอบการรถร่วมบขส. เปิดเผยว่า วันที่ 4 กรกฎาคม 2565 จะเป็นวันแรกของการปรับขึ้นค่าโดยสารเพิ่ม 5 สตางค์ต่อกิโลเมตร ซึ่งบริษัทจะเปิดเที่ยววิ่งประมาณ 50-60% แต่ยังไม่กลับมาเท่ากับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 เพราะผู้โดยสารมาใช้บริการลดลงมาก ทำให้ช่วงโควิดลดเที่ยววิ่งลงเหลือ 60% และคาดว่าหลังขึ้นค่าโดยสารผู้โดยสารก็ยังไม่กลับมาเหมือนเดิม เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ส่งผลกระทบทำให้ผู้โดยสารยังสวิง ทั้งสภาพเศรษฐกิจ โควิด-19 และการถูกดิสทรัปชั่นจากสายการบิน กว่าผู้โดยสารจะกลับมาเป็นปกติคงใช้เวลาอีก 1 ปี

“เราเปิดบริการทุกเส้นทาง แต่จำนวนเที่ยววิ่งขึ้นอยู่กับจังหวะและผู้โดยสารด้วย ซึ่งในการให้บริการต่อเที่ยวต่อคันต้องมีผู้โดยสารอย่างน้อย 50% ถึงจะวิ่งบริการได้ แต่ในบางเส้นทางหรือบางเวลา เช่น เที่ยวกลางคืนหรือเที่ยวสุดท้าย ถ้าจำเป็นก็จำต้องให้บริการ สิ่งที่เราทำได้ในตอนนี้คือลดค่าใช้จ่าย เพราะต้นทุนขึ้นทุกอย่าง ไม่ใช่เฉพาะน้ำมันอย่างเดียว “นายทวีกล่าว

นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า หลังคณะกรรมการขนส่งทางบกกลางมีมติขึ้นค่าโดยสารอีก 5 สตางค์ต่อกิโลเมตร ให้รถร่วมบขส.แล้ว หลังจากนี้ บขส.จะตรวจสอบรถร่วม 15 บริษัทที่ทำสัญญากับบขส.ไว้ว่าทำตามข้อตกลงที่จะต้องวิ่งกี่เที่ยวต่อวัน เนื่องจากปัจจุบันรถร่วมจะปรับลดเส้นทางจะวิ่งไม่เต็ม 100% อยู่แล้ว หลังโควิด-19 ระบาดและผู้โดยสารลดลงจากเดิม 70,000-80,000 เที่ยวคนต่อวัน อยู่ที่ 37,000-40,000 เที่ยวคนต่อวัน ทั้งนี้ จากวิกฤตต่างๆ ทำให้มีรถร่วมขอยกเลิกสัญญากับบขส.แล้วกว่า 20% ส่วนใหญ่เป็นรถตู้โดยสาร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon