ตลาดต่างชาติเที่ยวไทยสดใสขึ้น หลังรัฐปลดล็อกเงื่อนไขดันยอดจองล่วงหน้าพุ่ง

ตลาดต่างชาติเที่ยวไทยสดใสขึ้น หลังรัฐปลดล็อกเงื่อนไขดันยอดจองล่วงหน้าพุ่ง

นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการ ท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า บรรยากาศการผ่อนคลายมาตรการเดินทางเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะการยกเลิกระบบไทยแลนด์ พาส เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ถือว่าเป็นทิศทางที่ดีของภาคการท่องเที่ยวไทย เนื่องจากเป็นปัจจัยสนับสนุนให้เห็นยอดจองล่วงหน้าเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาเราเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ส่วนใหญเป็นกลุ่มเอฟไอที หรือเดินทางมาเองกับครอบครัวและเพื่อน แต่ขณะนี้เริ่มเห็นการเดินทางเข้ามาของกลุ่มทัวร์มากขึ้น เพราะผู้ประกอบการทัวร์ในต่างประเทศมีการจัดทำแพคเก็จทัวร์ท่องเที่ยวไทย และสอบถามการทำโปรโมชั่นร่วมกันเข้ามามากขึ้น อาทิ อินเดีย เวียดนาม

“ตอนนี้ยังไม่สามารถประเมินตัวเลขได้ ว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะเข้ามามากน้อยเท่าใด เนื่องจากเป็นช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว (โลว์ซีซั่น) ทำให้ต้องรอความชัดเจนของแนวโน้มมากกว่านี้ โดยในเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา มีการเดินทางผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ อยู่ประมาณ 25,000 – 27,000 คนต่อวัน แต่เป็นตัวเลขที่ยังไม่ได้แยกคนไทยเดินทางเข้ามาด้วย ทำให้ต้องพิจารณาดูอีกครั้งว่า ต่างชาติเข้ามาเท่าใด เพิ่มขึ้นมากน้อยอย่างไร” นายศิษฎิวัชร กล่าว

นายศิษฎิวัชร กล่าวว่า ตลาดที่เป็นความหวังของไทยในช่วงไตรมาส 3/2565 จนถึงช่วงก่อนสิ้นปีนี้ เป็นตลาดระยะใกล้ ทั้งอินเดีย สิงคโปร์ และประเทศเพื่อนบ้านไทย อาทิ มาเลเซีย ที่เดินทางแบบไม่นานนัก ส่วนไตรมาส 4/2565 คาดหวังเห็นนักท่องเที่ยวชาวยุโรปกลับเข้ามาเที่ยวไทยเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเป็นฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) ของชาวยุโรป ซึ่งที่ผ่านมานิยมเดินทางมาเที่ยวไทยจำนวนมาก ทำให้ปีนี้ยังคาดหวังที่จะเห็นอยู่ แต่การจะกลับมาแบบปี 2562 หรือช่วงก่อนเกิดการระบาดโควิด-19 คงยังเป็นไปไม่ได้ ซึ่งตรงนี้ภาคเอกชนก็เข้าใจ แต่อยากให้ทำการกระตุ้นตลาดแบบเต็มที่ที่สุดก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon