ต้นทุนแพง สินค้าดาหน้าปรับราคา ‘พริกป่น-ซอสพริก-กะทิกล่อง’ ขึ้น 2-20 บาท

ต้นทุนแพง สินค้าดาหน้าปรับราคา ‘พริกป่น-ซอสพริก-กะทิกล่อง’ ขึ้น 2-20 บาท

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวได้ลงสำรวจราคาสินค้าของสดและของแห้งในตลาดแห่งหนึ่งย่านพื้นที่กรุงเทพฯ โดยภาพรวมราคายังคงปรับขึ้นต่อเนื่องตามต้นทุนขนส่ง

“ซอสพริก-กะทิกล่อง” ขึ้น 2 บาท

นางภาวนา เจ้าของร้านค้ารายย่อย (ซาปั๊ว) กล่าวว่า ในเดือนกรกฎาคม 2565 มีสินค้าจำนวนมากแจ้งขึ้นค่าต้นทุนขนส่ง เช่น ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ แต่ร้านยังไม่ได้ขึ้นราคาขายปลีก ล่าสุด มีซอสพริกศรีราชาแจ้งขึ้นราคาทั้งต้นทุนขนส่งและขายปลีกอีก 20 บาท/ลัง (จำนวน 12 ขวด) จาก 360 บาท เป็น 380 บาท/ลัง ส่งผลให้ราคาขายปลีกปรับขึ้น 2 บาท/ขวด จาก 38 บาท เป็น 40 บาท/ขวด ผงชูรสขึ้น ต้นทุนขนส่ง 2 บาท/ถุง (ขนาด 1 กก.) ส่วนขายปลีกเท่าเดิม 98 บาท/ถุง

กะทิกล่องยี่ห่อหนึ่งขึ้นต้นทุนขนส่ง 10 บาท/ลัง (จำนวน 12 กล่อง) จาก 660 บาท เป็น 670 บาท/ลัง มีผลให้ราคาขายปลีกปรับขึ้น 2 บาท เป็น 62 บาท/กล่อง (ขนาด 1,000 กรัม) ชาตรามือขึ้น 5 บาท/ถุง ( ขนาด 40 กรัม) จาก 60 บาท เป็น 65 บาท/ถุง ยังมีน้ำตาลทรายยี่ห้อหนึ่งแจ้งมาว่าจะขึ้นราคาต้นทุนขนส่งอีก 1 บาท/ถุง (ขนาด 1 กก.) จาก 22 บาท เป็น 23 บาท

Advertisement

“น้ำมันปาล์ม” ลดปริมาณขาย 60 บาท

“ของทยอยขึ้นทุกอย่างจนจำไม่ไหว บางอย่างขึ้น 2-3 รอบก็มี เช่น แป้งชนิดต่างๆ แต่ก็มีบางสินค้าที่ปรับลดราคาลง คือ น้ำมันปาล์มขวดขนาด 1 ลิตร จากขวดละ 70 บาท เหลือขวดละ 65-68 บาท ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ แต่มีที่ไม่ใช่ยี่ห้อยอดนิยมจะลดปริมาณเหลือ 900 มิลลิกรัม ขายขวดละ 60 บาท ซึ่งเพิ่งออกมาเมื่อเร็วๆนี้” นางภาวนากล่าว

Advertisement

“ปลากระป๋อง-ข้าวถุง” ขึ้นอีก

นายสมขาย เจ้าของร้านค้าอีกรายกล่าวว่า ตอนนี้สินค้าที่แจ้งขึ้นต้นทุนขนส่ง เช่น ปลากระป๋องยี่ห้อหนึ่งขึ้น 50 บาท/ลัง (จำนวน 100 กระป๋อง) ส่วนราคาขายปลีกปรับขึ้น 1 บาท จาก 18 บาท เป็น 19 บาท/กระป๋อง ข้าวสารหอมมะลิแบบถุงขนาด 5 กก. ยี่ห้อหนึ่งขึ้นราคาต้นทุนขนส่งอีก 20 บาท/ถุง จาก 200 บาท เป็น 220 บาท/ถุง ส่วนขายปลีกปรับขึ้น 10 บาท เป็น 230 บาท/ถุง น้ำตาลปี๊บขึ้นราคาต้นทุนขนส่ง 10 บาท/ลัง (มี 10 กก.) หรือ 1 บาท/กก. แต่ยังขายปลีกเท่าเดิม 33 บาท/กก. เกลือขึ้นราคาต้นทุนขนส่งและขายปลีก 2 บาท/มัด (จำนวน 12 ถุง)

พริกป่น-ข้าวคั่ว-หอมทอดขึ้นพรวด10-20 บาท

นางยุรีแม่ค้าขายพริกป่นกล่าวว่า จากต้นทุนวัตถุดิบที่ปรับขึ้นทุกอย่างทั้งพริกแห้ง และน้ำมันที่ใช้คั่วพริก ล่าสุด ร้านได้ปรับราคาขึ้นอีกเฉลี่ย 10-20 บาท/กก. เช่น พริกคั่วป่นจาก 160 บาท เป็น 180 บาท/กก. ข้าวคั่วจาก 50 บาท เป็น 60 บาท/กก. หอมเจียวเกรดเอ จาก 290 บาท เป็น 300 บาท/กก. พริกทอดเด็ดจาก 190 บาท เป็น 200 บาท/กก.

ผักสดราคาสะวิง “ผักชี-ต้นหอม” โลละ 180 บ.

ส่วนราคาผักสดแม่ค้าในตลาดรายหนึ่งกล่าวว่า ขณะนี้ราคาผักขึ้นลงตามค่าขนส่งและสภาพอากาศ แต่ที่ปรับขึ้นสูงเป็นผักชี ล่าสุด ขึ้น 10 บาท เป็น 180 บาท/กก. พริกขี้หนูสวนราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 180-240 บาท/กก. ต้นหอมราคาลงจากเมื่อวาน (3 ก.ค.) จาก 200 บาท เหลือ 170 บาท/กก. มะละกอดิบปรับขึ้น 20 บาท จาก 180 บาท เป็น 200 บาท/ถุง แตงกวาขึ้น 40 บาท จาก 200 บาท เป็น 240 บาท/ถุง มะเขือเปราะขึ้น 20 บาท จาก 180 บาท เป็น 200 บาท/ถุง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ส่วนราคาเนื้อหมูยังทรงตัว โดยหมูเนื้อแดงอยู่ที่ 195 บาท/กก. สามชั้น 220 บาท/กก. ส่วนเนื้อไก่ปรับขึ้น 5 บาท เช่น เนื้อส่วนอกจาก 95 บาท เป็น 100 บาท/กก.

“เบียร์” ขายอืดหลังขยับราคา

แหล่งข่าวจากร้านค้าส่งรายหนึ่งกล่าวว่า หลังเบียร์ลีโอปรับราคาขายขึ้น 1-2 บาท/ขวด ทำให้ยอดขายลดลงและขายได้ช้า เนื่องจากคนไม่มีกำลังซื้อ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะเบียร์ ในส่วนของสินค้าอื่นๆ ยอดขายก็ลดลง เพราะต้นทุนแพงทำให้ขายได้กำไรน้อยลง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image