มาเลเซีย ให้คนไทยเติมน้ำมันจำกัด หลังแห่ข้ามแดนไปเติม เพราะถูกกว่าเท่าตัว

มาเลเซีย ให้คนไทยเติมน้ำมันจำกัด หลังแห่ข้ามแดนไปเติม เพราะถูกกว่าเท่าตัว

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ภายหลังจากราคาน้ำมันดีเซล และเบนซินในประเทศไทย มีการปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ อ.เบตง ทยอยกันนำรถยนต์ส่วนตัว รถตู้โดยสารต่างๆ ไปเติมน้ำมันตามปั๊มต่างๆ ในประเทศมาเลเซียอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากราคาน้ำมันราคาถูกกว่าในประเทศไทย

โดยราคาน้ำมันดีเซล ลิตรละ 2.15 ริงกิต หรือราว 17.3 บาท น้ำมันเบนซิน 95 ลิตรละ 2.05 ริงกิต หรือ 16.5 บาท และน้ำมันเบนซิน 97 ลิตรละ 4.80 ริงกิต หรือ 38.6 บาท โดยมีอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินอยู่ที่ 1 ริงกิต เท่ากับ 8.06 บาท ส่วนราคาน้ำมัน ปั๊ม ปตท. ใน อ.เบตง จ.ยะลา ราคาน้ำมันดีเซล B7 ราคา 35.48 บาท/ลิตร ดีเซลพรีเมียม ราคา 46.90 บาท/ลิตร แก๊สโซฮอล์ 95 ราคา 45.09 บาท/ลิตร และเบนซิน 95 ราคา 52.50 บาท/ลิตร

ซึ่งทางการมาเลเซียกำชับให้ปั๊มน้ำมันสามารถเติมน้ำมันให้รถที่มาจากประเทศไทยคันละไม่เกิน 35 ริงกิต หรือราว 280 บาท เนื่องจากมาเลเซียจะมีการชดเชยภาษีน้ำมันให้กับประชาชน เพื่อไม่ให้ประชาชนในประเทศได้รับความเดือดร้อนจากการปรับราคาน้ำมันในตลาดโลกเช่นกัน

Advertisement

ด้านนายเชาวน์ ตะกรุดเงิน นายด่านศุลกากรเบตง เปิดเผยว่า หลังจากราคาน้ำมันดีเซลและเบนซินได้มีการประกาศปรับราคาสูงขึ้น ได้มีการกำชับให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรเบตงให้เพิ่มความเข้มในการตรวจรถยนต์ประเภทต่างๆ อาจจะมีขบวนการลักลอบนำเข้าน้ำมันดีเซลและเบนซินจากประเทศมาเลเซียมาจำหน่ายในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา โดยเฉพาะรถยนต์ส่วนบุคคลดัดแปลงถังน้ำมันใต้ท้องรถให้ใหญ่ขึ้นจากเดิม ที่ได้เข้าไปเติมน้ำมันในประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อป้องกันการลักลอบขนน้ำมันเถื่อนเข้ามาจำหน่ายในประเทศหากพบก็จะถูกตรวจยึดทันที

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image