มัลลิกา โชว์ผลงาน ‘จุรินทร์’ ตรึงราคาสินค้า ลดค่าครองชีพ ปชช.เกือบแสนล้านบาท

โชว์ผลงาน “จุรินทร์” ดูแล ปชช.-ลดค่าครองชีพ ผ่านพาณิชย์ ตรึงราคากว่า 100,000 ล้านบาท

วันที่ 25 กรกฎาคม นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจผ่านไปนั้น ทำให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และประชาชนเห็นชัดเจนว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ทำงานอย่างหนักในการนำประชาชนฝ่าทุกวิกฤตโดยการชี้แจงประเด็นที่กระทรวงพาณิชย์เข้าไปดูแลเรื่องค่าครองชีพให้กับประชาชนในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ที่ห้องประชุมสภาผู้แทนราษฏร ชั้น 2 อาคารรัฐสภา เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา

นางมัลลิกากล่าวว่า เรื่องค่าครองชีพนั้นกระทรวงพาณิชย์และรัฐบาลเข้าไปดูแลใกล้ชิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่ตรึงราคาสินค้าสำคัญ มาตั้งแต่ต้นและโดยเฉพาะเดือน ธ.ค.64-ปัจจุบัน เป็นช่วงมีสินค้าขอขึ้นราคาเยอะมาก แต่กระทรวงพาณิชย์ไม่อนุญาต สถิติการขอขึ้นรวม 127 ครั้ง 11 หมวดสินค้า 61 บริษัท 116 ยี่ห้อ สินค้า 936 รายการ ทั้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง นม ผงซักฟอก ผ้าอนามัย น้ำยาล้างจาน และอื่นๆ 11 หมวด ตรึงราคาได้ 6-19 เดือน ประหยัดรายจ่ายเงินในกระเป๋าประชาชนได้เป็นจำนวนมาก ทั้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ตรึงราคาไว้ที่ 6 บาท และขอขึ้นราคามา 19 เดือน เป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปี สามารถประหยัดเงินได้ 20,900 ล้านบาท รวมทั้งหมด 11 หมวดที่ไม่ให้ขึ้นราคา ประหยัดเงินประชาชนได้ถึง 98,287 ล้านบาท เกือบ 100,000 ล้านบาท

“และถ้าจะนับย้อนไปนโยบายการตรึงราคานี้ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ดำเนินการมาทั้งหมด 19 Lot ตั้งแต่ดำรงตำแหน่งมา มีทั้งลดราคาสินค้าหมวดสำคัญที่เกี่ยวกับการอุปโภคบริโภค ชุดนักเรียนในช่วงก่อนเปิดเรียนทุกปีและไม่ว่าจะเจอสภาวะใดก็มอบหน้าที่ให้กรมการค้าภายในหารือกับผู้ประกอบการ เพื่อขอความร่วมมือการตรึงราคา

Advertisement

ทั้งนี้ โมเดลที่เกิดขึ้นเป็นปรากฏการณ์จากนโยบายรองนายกฯจุรินทร์ ขณะเดียวกันทางกระทรวงพาณิชย์ก็มอนิเตอร์ทั่วประเทศอย่างใกล้ชิด คำนวณต้นทุนอย่างสมดุลและเป็นธรรมตลอดเวลา ทั้งนี้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนและทางผู้ประกอบการก็ไม่ค้ากำไรเกินควร” นางมัลลิกากล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image