ขึ้นรัวๆ! พรุ่งนี้ ‘ก๊าซหุงต้ม’ ขยับราคาอีก 1 บาท ส่วนค่าไฟจ่อปรับตาม

ขึ้นรัวๆ! พรุ่งนี้ ‘ก๊าซหุงต้ม’ ขึ้นราคาอีก 1 บาท ส่วนค่าไฟจ่อปรับตาม

เมื่อวันที่ 31 ก.ค.รายงานข่าวจากพลังงาน แจ้งว่า ในวันที่ 1 ส.ค. นี้ ราคาก๊าซหุงต้ม หรือแอลพีจี จะปรับขึ้นอีกกิโลกรัม (กก.) ละ 1 บาท ส่งผลให้ก๊าซหุงต้มขนาดถัง 15 กก. ปรับขึ้น 15 บาท ราคาขยับจาก 378 บาท ไปอยู่ที่ 393 บาทต่อถัง ซึ่งราคาดังกล่าวยังไม่นับรวมค่าขนส่งบริการ ซึ่งเป็นไปตามมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่ให้ทยอยปรับราคาก๊าซแอลพีจีขึ้น 3 เดือนตั้งแต่ ก.ค. – ก.ย. โดยเดือน ก.ย. จะขยับขึ้นเป็น 408 บาทต่อถัง 15 กก. เพื่อลดผลกระทบกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงปัจจุบัน โดย ณ วันที่ 24 ก.ค. 65 กองทุนน้ำมันฯ ยังติดลบ 115,045 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 75,573 ล้านบาท และบัญชีก๊าซแอลพีจีติดลบ 39,472 ล้านบาท

รายงานข่าวระบุอีกว่า รัฐบาลได้มีการช่วยเหลือส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้มแก่ผู้มีรายได้น้อย ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 100 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. – 30 ก.ย. 65 และหลังจากวันที่ 30 ก.ย. นี้ จะมาพิจารณาสถานการณ์อีกครั้ง

ทั้งนี้ในวันที่ 1 ส.ค. นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมการ กกพ. จะแถลงผลการพิจารณาอัตราค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) งวดใหม่ (ก.ย. – ธ.ค. 65) เบื้องต้นบอร์ด กกพ.มีมติขึ้นค่าเอฟทีใหม่ อยู่ที่ 93.43 สตางค์ต่อหน่วย หรือเพิ่มขึ้น 68.66 สตางค์ต่อหน่วย แม้เป็นอัตราการขึ้นต่ำที่สุด จาก 3 แนวทางที่ได้เปิดรับฟังความเห็นกับประชาชนไปก่อนหน้านี้ ทำให้ราคาค่าไฟฟ้าที่ประชาชนต้องจ่ายงวดใหม่อยู่ที่ 4.72 บาทต่อหน่วย จากเดิมประมาณ 4 บาท แต่ถือเป็นอัตราค่าไฟฟ้าสูงสุดตั้งแต่มีการจัดเก็บมา และการปรับขึ้นค่าไฟครั้งนี้ ยังไม่มีการจ่ายหนี้ค่าเชื้อเพลิงคืนให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ที่ต้องแบกแทนประชาชนตัวเลขสิ้นสุด ส.ค.นี้ คาดว่า อยู่ที่ 109,672 ล้านบาท เท่ากับว่า ปีหน้า กกพ.จะทยอยจ่ายคืนหนี้ให้กับ กฟผ. ในรูปแบบทยอยคำนวณในค่าเอฟทีในทุกๆ งวด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image