หน้าแรก เศรษฐกิจ เงินบาทแข็งค่...

เงินบาทแข็งค่าขึ้นวันนี้ที่ระดับ 36.30 บาท หลังเงินเหรียญสหรัฐเริ่มอ่อนค่าลง

1.08.22 | 09:53 น.

เงินบาทแข็งค่าขึ้นวันนี้ ที่ระดับ 36.30 บาท หลังเงินเหรียญสหรัฐเริ่มอ่อนค่าลง

นายพูน พานิชพิบูลย์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน Krungthai GLOBAL MARKETS ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ 36.30 บาทต่อเหรียญสหรัฐ แข็งค่าขึ้นจากระดับปิดสัปดาห์ก่อนหน้า ที่ระดับ 36.83 บาทต่อเหรียญสหรัฐ (ณ สิ้นวันที่ 27 กรกฎาคม) โดยมองกรอบค่าเงินบาทสัปดาห์นี้ ที่ระดับ 36.00-36.60 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ส่วนกรอบเงินบาทวันนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 36.20-36.40 บาทต่อเหรียญสหรัฐ

สำหรับค่าเงินบาทมีโอกาสแข็งค่าขึ้น หากตลาดเปิดรับความเสี่ยง ทำให้เงินเหรียญสหรัฐอ่อนค่าลงและหนุนให้นักลงทุนต่างชาติกลับเข้าซื้อหุ้นไทย นอกจากนี้ ผู้เล่นต่างชาติอาจเข้ามาเก็งกำไรฝั่งเงินบาทแข็งค่ามากขึ้น (Long THB) หลังเงินบาทแข็งค่าหลุดโซนแนวรับในช่วงวันหยุดของไทย ทั้งนี้ ยังคงต้องระวังโอกาสที่เงินบาทจะผันผวนสูงขึ้นและกลับมาอ่อนค่าได้ หากทางการจีนใช้มาตรการล็อกดาวน์

ในส่วนเงินเหรียญสหรัฐมองว่าช่วงขาขึ้นของเงินเหรียญสหรัฐนั้นจบแล้ว และหากข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐชะลอลงยิ่งขึ้นก็จะยิ่งลดโอกาสเฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ยรุนแรง อย่างไรก็ตาม เงินเหรียญสหรัฐอาจพอได้แรงหนุนจากภาวะปิดรับความเสี่ยง หากตลาดผิดหวังกับรายงานผลประกอบการหรือกังวลแนวโน้มเศรษฐกิจยุโรปเสี่ยงถดถอยมากขึ้น

ทั้งนี้ ในช่วงที่ตลาดการเงินยังมีความผันผวนสูง ดังจะเห็นได้จากความผันผวนของเงินบาทที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยในรอบ 10 ปี ที่ระดับ +2 S.D. (Standard Deviation) แนะนำผู้ประกอบการควรใช้เครื่องมือป้องกันความเสี่ยงที่หลากหลาย อาทิ Option เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน

กลุ่มงานตลาดการเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB Financial Markets) ระบุว่า ค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ 36.25-36.40 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ค่าเงินบาทปรับแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับขึ้นดอกเบี้ยตามคาดที่ 0.75% ทำให้ดอกเบี้ยสหรัฐตอนนี้อยู่ที่ 2.25-2.5% ในขณะที่ตัวเลขจีดีพีสหรัฐออกมาที่ 0.9% ต่อปีในไตรมาส 2 เป็นการติดลบสองไตรมาสติดกัน ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อบ่งชี้ของภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่ตลาดกังวลอยู่ อย่างไรก็ตาม ประธานเฟดกล่าวว่าเศรษฐกิจสหรัฐยังไม่เข้าสู่สภาวะถดถอย เพราะตลาดแรงงานยังดี ทำให้ตลาดให้ความสนใจตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร สัปดาห์นี้คาดว่าจะมีราว 250,000 ตำแหน่ง และอัตราการว่างงาน ที่ 3.6%

Advertisement