‘อาคม’ มอบนโยบาย บสย. ครบรอบ 30 ปี สานต่อภารกิจก้าวข้ามทุกขีดจำกัด

‘อาคม’ มอบนโยบาย บสย. ครบรอบ 30 ปี สานต่อภารกิจก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ลุ้น 2 โครงการค้ำประกันสินเชื่อ เข้า ครม.เร็วๆนี้

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2565 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลัง งาน ครบรอบ 30 ปี บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ว่า บสย. เป็นหนึ่งในสถาบันการเงินหลัก ของกระทรวงการคลัง และเนื่องจาก บสย. ครบรอบ 30 ปี ก็ได้ปรับปรุงภาพลักษณ์ และองค์กรใหม่ เพื่อให้ก้าวพ้นทุกขีดจำกัด ดังนั้น จึงมอบนโยบายให้ บสย.สานต่อใน 3 ด้าน ที่นอกเหนือจากที่ค้ำประกันสินเชื่อให้แก่ กลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอี คือ การให้คำปรึกษาทางการเงิน ซึ่งก็มี บสย. เอฟเอ เซ็นเตอร์

“สำหรับ เอสเอ็มอี บ้างรายยังกลัวๆ กล้าๆ ไม่รู้จะเริ่มต้นธุรกิจอย่างไร ก็สามารถเดินมาที่ศูนย์ที่ปรึกษาการเงิน ของบสย.ได้” นายอาคมกล่าว

นายอาคม กล่าวว่าบทบาทต่อมาคือ การเชื่อมต่อองค์ความรู้ กับสถาบันวิจัยต่างๆ ทั้งภาคธุรกิจ เกษตรกรรม หรืองานวิจัยและพัฒนา ที่ได้รับการพิสูจน์ แล้วว่าเห็นผลสำเร็จจริง เพื่อให้ลูกค้า และผู้เข้ารับคำปรึกษา ได้นำไปใช้ประโยชน์ และสุดท้ายบทบาทในการก้าวข้าม การค้ำประกันเอสเอ็มอี ซึ่งตั้งแต่ปี 2564 รัฐบาลก็ได้ออก พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เงินกู้เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ก็ได้มอบหมายให้ บสย. เข้ามาดูแลการค้ำประกัน จึงได้เข้ามาค้ำประกันธุรกิจที่มีขนาดใหญ่กว่าเอสเอ็มอี ไปถึงระดับ ธุรกิจ 200 ล้านบาท

Advertisement

นายอาคม กล่าวว่า ขณะที่นำเสนอโครงการค้ำประกันสินเชื่อ จีพีเอส (PGS) 10 วงเงิน 1.5 แสนล้านบาทและ ไมโคร 5 วงเงิน 3.5 หมื่นล้านบาท ที่ทาง บสย.ได้เสนอขอวงเงินมาที่กระทรวงการคลังนั้น อยู่ระหว่างการพิจารณา และจะนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นลำดับถัดไป ในเร็วๆนี้

“สำหรับรายละเอียดโครงการนั้น อยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งตามปกติก็จะได้ค่อยมีการปรับปรุงอะไร ดังนั้น คาดกว่า วงเงินทั้งสองโครงการก็น่าจะเป็นไปตามที่บสย.เสนอไป” นายอาคม กล่าว

นายอาคม กล่าวว่า ส่วนโครงการคนละครึ่ง เฟส 5 ในวงเงินคนละ 800 บาท ถือว่าเหมาะสม เข้าไปช่วยบรรเทาเรื่องค่าครองชีพได้ และขณะนี้ กำลังซื้อ ของภาคประชาชนกำลังกลับมมา ฉะนั้นความจำเป็นที่รัฐบาลจะต้องให้ความช่วยเหลือ อาทิ โครงการคนละครึ่งนั้น ก็จะค่อยๆ ลดบทบาทลงไป เมื่อเศรษฐกิจเริ่มฟื้นกลับมาเป็นปกติ ส่วนมาตรการลดค่าใช้จ่าย ด้านพลังงาน รัฐบาลก็ยังดำเนืนมาตรการอยู่ อาทิ ค่าไฟฟ้า ค่าก๊าซหุงต้ม เพราะถือว่าเป็นต้นทุนของประชาชน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image