‘กรมเจรจา’ ครององค์กรคุณธรรม-โปร่งใส อันดับ 6 จาก 146 ส่วนราชการ

3.08.22 | 19:09 น.

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ประกาศผลการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (ITA) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยกรมมีผลการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใส ระดับ AA คะแนน 97.28 ซึ่งได้อันดับที่ 6 จาก 146 หน่วยงานที่เป็นส่วนราชการระดับกรมหรือเทียบเท่า ซึ่งมีหน่วยงานภาครัฐที่เข้าร่วมการประเมินทั้งสิ้น 8,303 หน่วยงานจากทั่วประเทศ
นางอรมนกล่าวว่า กรมมุ่งเน้นบริหารราชการโดยยึดหลักธรรมาภิบาลมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับการปลูกจิตสำนึกบุคลากรของกรมให้ยึดมั่นในหลักคุณธรรม จริยธรรม ปฏิบัติราชการอย่างโปร่งใสและซื่อสัตย์สุจริต เพื่อผลประโยชน์สูงสุดของประเทศชาติ นอกจากนี้ ยังให้ความสำคัญกับการเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ การเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน และการเผยแพร่สร้างความรู้ความเข้าใจในการใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี (FTA) ให้กับกลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการ นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปอีกด้วย
“ต้องขอขอบคุณบุคลากรของกรม หน่วยงานภายในและภายนอกองค์กรที่ได้ให้ความร่วมมือและสนับสนุนการดำเนินงานทุกด้านของกรม ให้เกิดความโปร่งใสและเป็นที่ยอมรับของสาธารณชนในครั้งนี้ และขอยืนยันว่ากรมจะมุ่งมั่นพัฒนา ปรับปรุง และยกระดับการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อมุ่งสู่การเป็นองค์กรโปร่งใส ไร้ทุจริต (DTN Zero Corruption) ตามที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้” นางอรมนกล่าว
ทั้งนี้ สำนักงาน ป.ป.ช. ได้ประกาศผลการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (ITA) ขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐทั่วประเทศ ได้รับทราบถึงสถานะและปัญหาการดำเนินงานด้านคุณธรรมและความโปร่งใสขององค์กร ซึ่งผลการประเมินจะช่วยให้หน่วยงานภาครัฐสามารถนำไปใช้ในการปรับปรุงพัฒนาองค์กรให้มีประสิทธิภาพ ทั้งการปฏิบัติงาน การให้บริการ รวมทั้งสามารถอำนวยความสะดวกและตอบสนองต่อประชาชนได้ดียิ่งขึ้น และเป็นการยกระดับมาตรฐานการดำเนินงานของภาครัฐอีกด้วย