ต้นทุนพุ่งไม่หยุด ‘มาม่า’ เปลี่ยนใจขอขึ้นราคา 2 บาท เป็นซองละ 8 บาท รอพาณิชย์ไฟเขียว

ต้นทุนพุ่งไม่หยุด ‘มาม่า’ เปลี่ยนใจขอขึ้นราคา 2 บาทเป็น 8 บาท/ซอง รอพาณิชย์ไฟเขียว

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม นายพันธ์ พะเนียงเวทย์ ผู้จัดการสำนักกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TFMAMA ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อ “มาม่า” เปิดเผยว่า เมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาได้ยื่นขอปรับราคามาม่า จากเดิม 1 บาท/ซอง เป็น 2 บาท/ซอง จาก 6 บาท เป็น 8 บาท/ซอง เนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการผลิตปรับราคาขึ้นไม่หยุดตั้งแต่ต้นปี 2564 ถึงปัจจุบัน ทั้งแป้งสาลี ขึ้นจาก 250 บาท/ถุง เป็นกว่า 500 บาท/ถุง น้ำมันปาล์มขึ้น 300% วัตถุดิบอื่นๆ ปรับขึ้นอีก 30% ยังไม่รวมค่าไฟฟ้าที่ขาขึ้นอีก ดังนั้น การขึ้นราคาจึงน่าจะเป็นการบริหารจัดการง่ายที่สุด

“เราดูแล้วต้นทุนวัตถุดิบไม่มีแนวโน้มจะลดลง จึงหารือกับกระทรวงพาณิชย์เมื่อ 2-3 เดือนที่ผ่านมา แต่เพิ่งยื่นขอไปเมื่อ 2-3 อาทิตย์ที่ผ่านมา ทางกระทรวงพาณิชย์ยังไม่อนุมัติ และอยู่ระหว่างการพิจารณา หากไม่ได้รับอนุมัติก็เป็นอำนาจของรัฐ ต่างคนต่างทำหน้าที่ เราก็ทำหน้าที่ในส่วนของเรา ในฐานะผู้ผลิต เพราะมันก็เริ่มไม่ไหว ทุกอย่างมันขึ้นหมด ถ้าอั้นได้เราคงไม่ขอขึ้นราคา” นายพันธ์กล่าว

นายพันธ์กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม หากที่สุดแล้วยังไม่ได้รับการอนุมัติให้ขึ้นราคา 2 บาท ในฐานะผู้ผลิตจะบริหารจัดการและพยายามไม่ปล่อยให้สินค้าขาดตลาด และคงต้องเพิ่มการส่งออกมากขึ้น สำหรับมาม่าสูตร Less Sodium ใน 4 รสชาติ ได้แก่ รสต้มยำกุ้ง, รสหมูสับ, รสต้มยำกุ้งน้ำข้น และรสเส้นหมี่น้ำใส โดยตั้งราคาขาย 8 บาท/ซอง ก็อยู่ระหว่างการอนุมัติเรื่องราคาจากกระทรวงพาณิชย์เช่นกัน แต่ที่ผ่านมาบริษัทได้มีจำหน่ายผ่านออนไลน์ไปบ้างแล้วในราคา 8 บาท แต่ยังไม่มีการติดราคาที่หน้าซองเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon