เตือนภัยเอกสารปลอมอ้างชื่อ แบงก์ชาติย้ำ! ไม่ทำธุรกรรมกับประชาชนโดยตรง
รายงานข่าวจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกประกาศผ่านเฟซบุ๊ก ธนาคารแห่งประเทศไทย – Bank of Thailand ว่า แบงก์ชาติเตือนภัยประชาชนป้องกันกลโกงของแก๊งมิจฉาชีพเรื่อง “เอกสารปลอม” โดยแอบอ้างชื่อแบงก์ชาติ และสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ข่มขู่ประชาชนให้ส่งข้อมูลส่วนตัวและโอนเงินตรวจสอบเพื่อแก้ไขการถูกระงับบัญชีกู้เงิน เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น แบงก์ชาติจึงได้ออกประกาศชัดเจนว่า “แบงก์ชาติไม่มีการทำธุรกรรมทางการเงินโดยตรงกับประชาชน” เผยแพร่ให้ประชาชนรับรู้ทั่วกัน
นอกจากนี้ แบงก์ชาติย้ำว่าย้ำเตือนประชาชนว่าอย่าหลงเชื่อ เพราะแบงก์ชาติไม่มีการออกเอกสารลักษณะกู้ยืมเงินกับประชาชนโดยตรง และไม่มีการทำธุรกรรม ฝาก ถอน โอน หรือปล่อยสินเชื่อทุกรูปแบบกับประชาชน
ทั้งนี้ หากประชาชนได้รับความเสียหายจากการหลอกลวงของมิจฉาชีพสามารถแจ้งความที่สถานีตำรวจในท้องที่เกิดเหตุ แต่หากต้องการคำแนะนำหรือแจ้งเบาะแส ติดต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โทร. 1599 หรือคลิก https://pct.police.go.th/form.php


