น้ำมันโลกปรับขึ้นเล็กน้อย หลังปริมาณน้ำมันสำรองมะกันลด
ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับขึ้นเล็กน้อยในวันที่ 17 สิงหาคม หลังลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือนเมื่อหนึ่งวันก่อนหน้านี้ เนื่องจากตัวเลขปริมาณน้ำมันสำรองของสหรัฐลดน้อยลงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งเป็นการเตือนนักลงทุนว่าอุปสงค์ของน้ำมันยังคงทรงตัว แม้จะถูกบดบังจากแนวโน้มเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกก็ตาม
ราคาซื้อขายล่วงหน้าของน้ำมันเบรนท์ทะเลเหนือเพิ่มขึ้น 0.1% มาอยู่ที่ 92.47 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเพิ่มขึ้น 0.3% มาซื้อขายกันที่ 86.80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากที่ราคาซื้อขายร่วงลงไปถึง 3% เมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา
ตัวเลขของสถาบันปิโตรเลียมของสหรัฐที่เพิ่งเปิดเผยออกมาวานนี้ชี้ให้เห็นว่า นับจนถึงวันที่ 12 สิงหาคม ปริมาณน้ำมันดิบสำรองของสหรัฐลดลงราว 4.448 แสนบาร์เรล ขณะที่ปริมาณสำรองน้ำมันเบนซินลดลงราว 4.5 ล้านบาร์เรล
ขณะที่นักลงทุนยังคงรอความชัดเจนในการเจรจาเพื่อรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน ซึ่งมองว่าอาจทำให้ปริมาณน้ำมันป้อนตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้น หากอิหร่านและสหรัฐสามารถยอมรับข้อเสนอของสหภาพยุโรป ที่จะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรการส่งออกน้ำมันของอิหร่าน