พณ.เตรียมแผนบริหารเพาะปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เข้าครม.8 พ.ย. หลังพบไม่ได้เอกสารสิทธิ์ถึง50%

ที่กระทรวงพาณิชย์ วันที่ 7 พฤศจิกายน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ (นบขพ.) ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังจากพล.อ.ประยุทธฺ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์หาแนวทางในการดูแลและช่วยเหลือเกษตรกรเพาะปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ที่ได้รับความเดือดร้อนจากราคาตกต่ำ

แหล่งข่าวในกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมาตรการชะลอการนำเข้าข้าวสาลี ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ผู้ผลิตอาหารสัตว์นำเข้ามาใช้แทนข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ แต่ไม่ถึงขั้นเพิ่มภาษีนำเข้าและปัจจุบันภาษีนำเข้าข้าวสาลีอยู่อัตรา 0% เนื่องจากการนำเข้าข้าวสาลีสูงจะส่งผลต่อการซื้อรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศ รวมถึงได้หารือถึงแนวทางการบริหารจัดการเอกสารสิทธิ์ของเกษตรกรปลูกข้าวโพด ที่พบว่าไม่มีเอกสารสิทธิ์ถึง 50% ของผู้ปลูกข้าวโพดทั้งหมด เรื่องนี้เป็นแผนระยะยาวที่ต้องร่วมมือกันหลายกระทรวง เช่น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยจะนำมาตรการรายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันอังคารที่ 8 พฤศจิกายนนี้

แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ จะมีการตรวจสอบมาตรการที่มีอยู่แล้ว ที่ได้ขอความร่วมมือโรงงานผู้ผลิตอาหารสัตว์รับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์(ความชื้นไม่ต่ำกว่า 14.5%)ในราคากิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 8 บาท ซึ่งเป็นราคาที่โรงงานผลิตอาหารสัตว์ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลระบุว่ารับซื้อได้ ก็จะขอความร่วมมือโรงงานผลิตอาหารสัตว์รับซื้อในราคาใกล้เคียงกันนี้ทั่วประเทศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image