หน้าแรก เศรษฐกิจ กรมราง ฮึ่ม อ...

กรมราง ฮึ่ม อย่าให้เกิดเหตุ ปชช.ใช้บันไดเลื่อนรถไฟฟ้าจนหนาแน่น หลัง BTS สุรศักดิ์ วุ่น

26.08.22 | 13:15 น.

กรมราง ฮึ่ม อย่าให้เกิดเหตุ ปชช.ใช้บันไดเลื่อนรถไฟฟ้าจนหนาแน่น หลัง BTS สุรศักดิ์ วุ่น คลอด 4 ข้อปฏิบัติเข้ม

จากกรณีผู้โดยสารล้มจาก บันไดเลื่อน บริเวณสถานีสุรศักดิ์ เมื่อเวลา 18.38 น. วันที่ 20 สิงหาคม โดยบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ตรวจสอบพบว่าช่วงเวลาดังกล่าวมีฝนตกหนัก ทำให้ผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการในสถานีสุรศักดิ์เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ผู้โดยสารเสียหลักสะดุดล้มบริเวณ หัวบันไดเลื่อน ทำให้ผู้โดยสารที่กำลังขึ้นบันไดเลื่อนมาออกันเสียหลักล้มทับกันนั้น

ล่าสุด ดร.พิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง ลงนามในประกาศกรมการขนส่งทางราง เรื่อง แนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยเพื่อป้องกันอุบัติเหตุของผู้ใช้บริการบริเวณบันไดเลื่อนของสถานีระบบขนส่งทางราง สำหรับหน่วยงานที่ให้บริการระบบขนส่งทางราง ลงวันที่ 24 สิงหาคม ระบุว่า เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2565 ได้ปรากฏเหตุผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าสถานีสุรศักดิ์ล้มจากการขึ้นบันไดเลื่อนในระบบเขต ส่งผลให้ผู้ใช้บริการรายอื่นๆ เสียหลักล้มทับกันได้รับบาดเจ็บหลายราย

ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้ในสถานีระบบขนส่งทางราง โดยเฉพาะในช่วงเวลาหรือสถานการณ์ที่มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก เช่น เกิดฝนตกหนัก มีการจัดชุมนุมทางการเมือง จัดแสดงดนตรี จัดงานนิทรรศการหรือแสดงสินค้า การจัดกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เป็นต้น จึงเห็นสมควรกำหนดแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยผู้ใช้บริการบันไดเลื่อนของสถานีระบบขนส่งทางรางทุกแห่ง เพื่อให้ผู้บริการใช้ถือปฏิบัติต่อไป ดังนี้

ข้อ 1 ให้มีการประสานข้อมูลเกี่ยวกับช่วงเวลาการดำเนินกิจกรรม เพื่อเตรียมความพร้อมเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่บริเวณสถานีระบบขนส่งทางรางนั้นอย่างเพียงพอตามจุดต่างๆ เพื่อบริหารจัดการ การขึ้น-ลงบันไดเลื่อนอย่างต่อเนื่อง

ข้อ 2 ให้มีการจัดกลุ่มและลำดับการให้บริการ (group release/crowd control) โดยคำนึงถึงจุดคอขวดต่างๆ (bottleneck) เพื่อลดความหนาแน่น ตั้งแต่ชั้นพื้นดิน ชั้นจำหน่ายตั๋ว และชั้นชานชาลา (platform) ไม่ให้เกิดเหตุผู้ใช้บริการขึ้นบันไดเลื่อนจนหนาแน่นและติดขัด จนไม่สามารถควบคุมการเคลื่อนตัวของผู้ใช้บริการ (passenger flow) ได้

Advertisement

ข้อ 3 กรณีที่ไม่สามารถบริหารจัดการบริเวณบันไดเลื่อนได้ หรือมีผู้ใช้บริการจำนวนมากบนสถานีระบบขนส่งทางราง ให้พิจารณาจำกัดการใช้งานบันไดเลื่อน และแจ้งให้ผู้ใช้บริการขึ้นบันไดปกติที่อยู่ใกล้เคียงแทน รวมทั้งให้มีการประกาศประชาสัมพันธ์อย่างชัดเจนให้ผู้ใช้บริการทราบสถานการณ์และวิธีการเข้าสู่สถานีระบบขนส่งทางราง

ข้อ 4 ให้มีการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้บริการทราบถึงการใช้บันไดเลื่อนอย่างปลอดภัย เช่น ไม่ผลักหรือหยอกล้อกัน งดเล่นโทรศัพท์มือถือ ดูแลเด็กและผู้สูงอายุ ระมัดระวังชายกางเกงยาว กระโปรง รองเท้ายางและปลายเชือกรองเท้า จับราวบันไดทุกครั้ง ขณะใช้บันไดเลื่อน เป็นต้น

ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง