พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ภายหลังที่กระทรวงฯเดินหน้าสนับสนุนโครงการส่งเสริมเกษตรทฤษฎีใหม่และเกษตรผสมผสาน ขณะนี้มีผู้สมัครเข้ามาเกินเป้าจำนวน 94,994 ราย เกินเป้าเหมายที่ตั้งไว้ประมาณ 37% จากเป้าหมายที่วางไว้ 70,000 แห่ง ซึ่งกระทรวงจะคัดเลือกและสรุปได้เหลือตามเป้าหมายที่วางไว้ภายใน 20 พฤศจิกายนนี้ แบ่งเป็น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) จำนวน 42,839 ราย ภาคเหนือ 20,514 ราย ภาคกลาง 18,031 ราย และภาคใต้ 13,610 ราย
“จากการลงพื้นที่สำรวจพบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นหนี้สิน อยากหลุดพ้นจากหนี้สิน เข้าไม่ถึงแหล่งเงินทุน หากดำเนินการตามโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่และเกษตรผสมผสาน ถือเป็นทางเดียวที่จะทำให้เกษตรกรไทย หลุดพ้นจากหนี้สิน อาทิ ชาวนา เคยประกอบอาชีพทำนา แต่ไม่มีเงินทุน ก็ใช้วีธีไปกู้ยืมเงินจากโรงสีเพื่อมาซื้อปัจจัยการผลิต เมื่อเก็บเกี่ยวผลได้ก็ต้องนำมาขายให้โรงสี ราคาที่ขายได้จึงไม่หลุดพ้นจากการเป็นหนี้สิน” พล.อ.ฉัตรชัยกล่าว
พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวว่า เตรียมประสานเอกชนให้เข้ามาช่วยเหลือในงาน ส่งเสริม เกษตรทฤษฎีใหม่และเกษตรผสมผสาน เพื่อช่วยเหลือในแง่ปัจจัยการผลิต ทั้งนี้ กระทรวงฯได้ประมาณการงบประมาณไว้ที่ 170 ล้านบาท คาดว่าจะมีการเปิดตัวโครงการได้ภายในเดือนมกราค 2560 ขณะนี้อยู่ระหว่างปรับปรุงแผนงานตามนโยบาย และอยู่ระหว่างจัดเตรียมแผนในการสนับสนุนปัจจัยการผลิต ในเรื่องพืช ประมงและปศุสัตว์ รวมถึงการขอสนับสนุนจากเอกชนด้วย

