หน้าแรก เศรษฐกิจ คลัง เผย ยอดใ...

คลัง เผย ยอดใช้จ่ายคนละครึ่ง พุ่ง 988 ล้านบาท

2.09.22 | 16:14 น.

คลัง เผย ยอดใช้จ่ายคนละครึ่ง พุ่ง 988 ล้านบาท

นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยความคืบหน้าการใช้สิทธิมาตรการรักษาระดับการบริโภคภายในประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2565 เวลา 23.00 น. พบว่า มีผู้ใช้สิทธิทุกโครงการรวม 8.93 ล้านคน และมียอดใช้จ่ายสะสมทั้งสิ้น 1,873.77 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ระยะที่ 5 มีผู้ใช้สิทธิจำนวน 4.27 ล้านคน และมียอดใช้จ่ายสะสม 847.61 ล้านบาท โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ ระยะที่ 3 มีผู้ใช้สิทธิจำนวน 193,499 คน และมียอดใช้จ่ายสะสม 38.14 ล้านบาท และโครงการคนละครึ่ง เฟส 5 มีผู้ใช้สิทธิ 4.47 ล้านคน และมียอดใช้จ่ายรวม 988 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นเงินที่ประชาชนจ่ายจำนวน 499 ล้านบาท และเงินที่รัฐร่วมจ่ายจำนวน 489 ล้านบาท

นายพรชัยกล่าวว่า สำหรับยอดใช้จ่ายสะสมแบ่งตามประเภทร้านค้า ได้แก่ ร้านอาหารและเครื่องดื่ม 340 ล้านบาท ร้านธงฟ้า 253 ล้านบาท ร้านโอท็อป 54 ล้านบาท ร้านค้าทั่วไป 322 ล้านบาท ร้านบริการ 16 ล้านบาท และกิจการขนส่งสาธารณะ 5.5 แสนบาท ส่วนผู้ประกอบการร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง เฟส 5 แล้ว 7.40 แสนราย โดยเป็นผู้ประกอบการรายใหม่ 1.31 หมื่นราย

นายพรชัยกล่าวว่า ขณะที่การใช้จ่ายผ่านผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่แพลตฟอร์มโครงการคนละครึ่งเฟส 5 มียอดใช้จ่ายสะสม 30.42 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินที่ประชาชนจ่าย 15.65 ล้านบาท และรัฐร่วมจ่าย 14.77 ล้านบาท ในส่วนของผู้ประกอบการร้านอาหารและเครื่องดื่มในโครงการคนละครึ่งเฟสที่ 5 ที่ขายอาหารและเครื่องดื่มผ่านผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่แพลตฟอร์มมีจำนวน 7.03 หมื่นราย

นายพรชัยกล่าวว่า ทั้งนี้ ทุกโครงการข้างต้น ประชาชนสามารถใช้จ่ายได้จนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2565 ส่วนประชาชนรายเดิมในโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ที่ยังไม่ได้กดยืนยันสิทธิ สามารถกดยืนยันสิทธิผ่านแอพพลิเคชั่นเป๋าตังได้ตลอด 24 ชั่วโมง และผู้ประกอบการร้านค้าที่สนใจเข้าร่วมโครงการยังสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ได้จนกว่ากระทรวงการคลังจะปิดรับสมัคร