‘ซีพี ออลล์’ ชี้กำลังซื้อฟื้นปีหน้า รวมถึงการลงทุนของเอสเอ็มอี พณ.แนะปรับตัวรับ’ทรัมป์’นั่งผู้นำสหรัฐฯ

11.11.16 | 14:12 น.

ที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และคณะทำงานด้านการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม และวิสาหกิจเริ่มต้น 1 ใน 12 คณะประชารัฐ จัดสัมมนา “สภาหอการค้าฯ ประชารัฐ พัฒนา SMEs : SME Matching Day 2016 ”


นายปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) และประธานคณะอนุกรรมการธุรกิจค้าปลีกและค้าส่ง สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ผู้ประกอบการในประเทศ 99.6% เป็นเอสเอ็มอี และมีอัตราการขยายตัวของธุรกิจต่อเนื่องทุกปี มีการจ้างงาน 10.5 ล้านคนในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งการขยายตัวอย่างก้าวกระโดด เพราะสามารถขยายช่องทางเข้าห้างค้าปลีกสมัยและออนไลน์มากขึ้น จากการสนับสนุนของภาครัฐและเอกชน เช่น เรื่องระบบบัญชีและภาษี การเข้าถึงแหล่งข้อมูล เงินทุน และเทคโนโลยี รวมถึงโอกาสขยายตลาดไปประเทศเพื่อนบ้านหลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ที่มีผู้บริโภคถึง 600-700 ล้านคน

“ด้านกำลังซื้อผู้บริโภคช่วงที่เหลือปีนี้น่าจะยังทรงตัว และดีขึ้นในปีหน้า ผลจากการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐ การท่องเที่ยวและค้าชายแดนยังเติบโตต่อเนื่อง คาดเศรษฐกิจไทยปีนี้เติบโตไม่ต่ำกว่า 3% และเติบโต 4% ในปีหน้า ตามแนวโน้มเศรษฐกิจโลกดีขึ้น จึงเชื่อว่าปีหน้าเอสเอ็มอีจะมั่นใจลงทุนเพิ่มเติม เพราะได้รับการส่งเสริมจากรัฐ ทั้งให้องค์ความรู้ อำนวยความสะดวกเรื่องภาษี ระบบบัญชี เป็นต้น” นายปิยะวัฒน์กล่าว

นายวินิจฉัย แจ่มแจ้ง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ปี 2556 จะเกิดการเปลี่ยนแปลงอีกมาก หลังการเลือกตั้งสหรัฐที่เพิ่งผ่านไปและได้นายโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดี ซึ่งนักธุรกิจต้องเตรียมรับมือตามข้อจำกัดที่จะตามมา เช่น นโยบายการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐที่จะเปลี่ยนไป ประกอบกับเศรษฐกิจและสังคมโลกเปลี่ยนแปลง เช่น เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ เศรษฐกิจเอเชียผงาด การเข้าสู่สังคมเมืองและดิจิทัล เป็นต้น ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคและการแข่งขันของผู้ประกอบการเปลี่ยนไปด้วย

Advertisement

ดังนั้น เพื่อให้ผู้ประกอบการเติบโตและขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไปได้ โดยเฉพาะเอสเอ็มอีต้องปรับตัว 5 ข้อหลัก คือ 1.เปิดรับข้อมูลความต้องการของตลาดให้มากขึ้น 2.สร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้า ด้วยนวัตกรรมการผลิตและจำหน่าย 3.นำเทคโนโลยีมาใช้พัฒนาระบบบริหารจัดการธุรกิจ 4.ยกระดับธุรกิจให้ได้มาตรฐานสากล และ 5.สร้างเครือข่ายพันธมิตร ตั้งแต่ขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่