หน้าแรก เศรษฐกิจ ‘เค.ดับบลิว.เ...

‘เค.ดับบลิว.เม็ททัล’ เร่งไลน์ผลิตภาคการเกษตร เล็งเปิดตลาด CLMV-นิวซีแลนด์

23.09.22 | 14:02 น.

‘เค.ดับบลิว.เม็ททัล’ เร่งไลน์ผลิตภาคการเกษตร เล็งเปิดตลาด CLMV-นิวซีแลนด์

นายเอกพันธ์ วนโกสุม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เค.ดับบลิว.เม็ททัล เวิร์ค จำกัด (มหาชน) หรือ “KWM” ผู้นำด้านธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับใช้ในการเกษตร เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทฯอยู่ระหว่างการเพิ่มไลน์กำลังการผลิตที่ 3 ของภาคการเกษตร เพื่อรองรับความต้องการภายในประเทศ และต่างประเทศ หลังจากที่ได้มีการวางแผนขยายตลาดไปยังต่างประเทศมากขึ้น โดยไลน์ผลิตใหม่จะติดตั้งเสร็จภายในเดือนกันยายนนี้ เริ่มผลิตเชิงพาณิชย์ได้ภายในไตรมาส 4/2565 โดยไลน์ผลิตดังกล่าว จะใช้นวัตกรรมโรบอทในการควบคุมการผลิต จำนวน 5 ตัว และมีพนักงานควบคุมเพียง 2 คน ขณะที่ไลน์ผลิตที่ 1 และ 2 เป็นรูปแบบการผลิตแบบเมนนวล (manual) ทั้งหมด ทำให้ต้นทุนการผลิตต่อหน่วยลดลง เพิ่มความสามารถในการแข่งขันไปยังตลาดต่างประเทศได้ดีขึ้น

“ปัจจุบันกำลังการผลิตไลน์ที่ 1 และ 2 มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 1 นาทีต่อการผลิต 1 แผ่นใบผาล โดยใช้พนักงานในการควบคุมการผลิตทั้งหมด 11 คน ขณะที่ในไลน์ผลิตที่ 3 จะมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 1 นาทีต่อการผลิต 1 แผ่นใบผาลเช่นกัน แต่จะใช้พนักงานในการควบคุมการผลิตเพียง 2 คนเท่านั้น ทำให้ต้นทุนการผลิตต่อหน่วยลดลง อย่างไรก็ตาม 2 ไลน์ผลิตแรก สามารถผลิตใบผาลได้ประมาณ 1,000 แผ่นต่อวัน ซึ่งถือว่าเต็มความต้องการของคูโบต้า ซึ่งเป็นลูกค้าหลักของ KWM แต่ไลน์ผลิตที่ 3 จะเข้ามาเพิ่มกำลังการผลิตขึ้น 2 เท่า โดยใช้แรงงานเท่าเดิม ทำให้บริษัทฯเหลือความสามารถในการขยายตลาดเพิ่มขึ้น และยังมีต้นทุนต่อหน่วยที่ลดลง ซึ่งช่วยเพิ่มความสามารถในการทำกำไรที่ดีให้กับบริษัทฯด้วย” นายเอกพันธ์ กล่าว

นายเอกพันธ์ กล่าวว่า แผนการเพิ่มไลน์ผลิตที่ 3 ส่งผลให้บริษัทฯ มีศักยภาพในการขยายตลาดไปยังต่างประเทศได้อย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งเน้นขยายไปในกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา, ลาว, พม่า, เวียดนาม) เป็นแห่งแรก ซึ่งปัจจุบันมีตัวแทนจำหน่ายในประเทศพม่าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีการแนะนำสินค้าไปยังประเทศลาวด้วย รวมถึงมีตัวแทนจำหน่ายในเขตชายแดนประเทศไทย และได้นำสินค้าไปขายในประเทศกัมพูชา โดยบริษัทฯ มุ่งเน้นในการหาตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตรโดยตรง ในประเทศลาว กัมพูชา และเวียดนาม อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังอยู่ระหว่างการศึกษาในการเข้าไปขยายตลาดสู่ประเทศนิวซีแลนด์ เพราะประเทศดังกล่าวเป็นประเทศเกษตรกรรม โดยปัจจุบันมีคู่ค้าจากประเทศนิวซีแลนด์ เข้ามาเจรจากับบริษัทฯ ในเบื้องต้นแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาเพื่อหาข้อสรุปร่วมกันถึงจะมีความชัดเจน

นายเอกพันธ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีแผนความคืบหน้า บริษัท เคดับบลิวเอชบี จำกัด (“KWHB”) นั้น ปัจจุบันอยู่ระหว่างการเดินหน้าก่อสร้างโรงงาน ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 4/2565นี้ ก่อนที่จะติดตั้งเครื่องสกัดสารสำคัญจากพืชสมุนไพรไทย พืชกระท่อม และดำเนินการสกัดในเชิงพาณิชย์ในขั้นตอนต่อไป โดยปัจจุบันบริษัทฯ อยู่ระหว่างพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสกัดสาระสำคัญที่ได้จากพืชกระท่อม ทั้งในรูปแบบตัวละลายน้ำ และรูปแบบแคปซูล เป็นต้น โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการขอเลขที่จดแจ้งผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมสารสกัดจากพืชกระท่อม จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ทั้งนี้คาดว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าว จะเริ่มวางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ได้ภายในไตรมาส 1/2566

Advertisement