พาณิชย์ยันปริมาณผักมีเพียงพอ ช่วงเทศกาลกินเจ
นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ราคาผักเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจัยด้านสภาพภูมิอากาศในแต่ละแหล่งผลิตทั่วประเทศ ประกอบกับเป็นช่วงเทศกาลกินเจ ส่งผลให้ประชาชนผู้บริโภคมีความกังวลในการจับจ่ายสินค้าช่วงเทศกาลกินเจ โดยกรมการค้าภายในได้ติดตามสถานการณ์ราคาผักต่อเนื่องอย่างใกล้ชิด เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา มีการประชุมหารือร่วมกับสมาคมตลาดกลางค้าส่งสินค้าเกษตรไทย สมาคมตลาดสด และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ พบว่า ผักบางชนิดราคาทรงตัว เช่น กะหล่ำปลี คะน้า บางชนิดที่มีความอ่อนไหวต่อสภาพอากาศช่วงน้ำท่วมมีการปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย เช่น ขึ้นฉ่าย ผักกาดหอม กวางตุ้ง และบางชนิดที่มีการปรับตัวลดลง เช่น ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว พริกแดงจินดา เนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวนส่งผลให้แหล่งผลิตสินค้าทางการเกษตรได้รับผลกระทบในบางพื้นที่ ทำให้ปริมาณผักเข้าสู่ตลาดลดลง แต่ยังคงมีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค
ทั้งนี้ ยังได้ลงพื้นที่ตลาดบางใหญ่ จ.นนทบุรี พบว่า ราคาสินค้าในภาพรวมยังไม่เปลี่ยนแปลงมากนักเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว สินค้าที่มีราคาปรับสูงขึ้นส่วนใหญ่เป็นผักชนิดใบที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขังบางส่วน จึงได้รับความเสียหายบ้าง ขณะเดียวกัน ผักจากพื้นที่สูง เช่น กะหล่ำปลี ผักกาดขาวปลี ราคายังทรงตัวไม่มีการเปลี่ยนแปลง นอกจากนั้นผักบางชนิดราคาปรับลดลง ซึ่งในปีนี้ผู้บริโภคซื้อสินค้าในปริมาณที่น้อยลงจากปีก่อนเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจ และยังมีค่าใช้จ่ายอีกหลายด้าน กรมจึงดำเนินโครงการ พาณิชย์ลดราคา! เทศกาลกินเจ จำหน่ายผัก สินค้าอุปโภคบริโภค และอาหารเจปรุงสุก ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกในการซื้อสินค้าและแบ่งเบาภาระค่าครองชีพให้แก่ผู้บริโภค
ซึ่งจะมีการ Kick Off ในวันที่ 25 กันยายน 2565 ณ ตลาดสามย่าน กรุงเทพฯ โดยกรมจะติดตามและประเมินสถานการณ์ร่วมกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัด และสมาคมตลาดกลางค้าส่งสินค้าเกษตรไทยและสมาคมตลาดสดอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในช่วงใกล้เทศกาลกินเจ (26 ก.ย.-4 ต.ค.65) เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคถูกเอารัดเอาเปรียบ และขอเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายให้ชัดเจน ห้ามฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาโดยไม่เป็นธรรม หากตรวจพบจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด กรณีไม่ติดป้ายแสดงราคาจะมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการจำหน่ายสินค้าหรือบริการที่ไม่เป็นธรรมสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัด

