หน้าแรก เศรษฐกิจ ราคาโลกลดแต่ ...

ราคาโลกลดแต่ กบน.ตรึงดีเซล 34.94 บ./ลิตร พร้อมเรียกเก็บเงินใช้หนี้กว่า 1 แสนล้าน

26.09.22 | 17:58 น.
แฟ้มภาพ

ราคาโลกลดแต่ กบน.คงตรึงดีเซลคงเดิม 34.94 บ./ลิตร พร้อมเรียกเก็บเงินใช้หนี้กว่า 1 แสนล้าน

นายพรชัย จิรกุลไพศาล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) กล่าวว่า คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ได้เห็นชอบตรึงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลลิตรละ 34.94 บาท ส่งผลให้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเรียกเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯ ลิตรละ 0.56 บาท ทำให้มีรายรับประเภทน้ำมันประมาณวันละ 36.42 ล้านบาท ส่วนก๊าซแอลพีจีมีรายจ่ายประมาณวันละ 26.71 ล้านบาทต่อวัน

นายพรชัยกล่าวว่า กบน.ได้พิจารณาแนวโน้มและสถานการณ์ราคาน้ำมันในสัปดาห์นี้พบว่า นักลงทุนยังคงมีความกังวลการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะส่งผลให้เศรษฐกิจเผชิญภาวะถดถอยและส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน ประกอบกับการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์เป็นปัจจัยกดดันราคาน้ำมัน ซึ่งหากไม่มีเหตุการณ์ที่มีผลกระทบราคาน้ำมันมากนักราคาก็อาจทรงตัวหรือปรับตัวลดลงได้

อ่าน ไทยเจอ 2 เด้ง ทั้งพายุ-มรสุม ‘อุตุฯ’ คาดรุนแรงใกล้ ‘โนอึล-เตี้ยนหมู่’ ตั้งวอร์รูมรับมือ 28 ก.ย.-1 ต.ค. หนัก

รายงานข่าวระบุว่า ปัจจุบันกองทุนน้ำมันฯยังติดหนี้สูงกว่า 1 แสนล้านบาท แม้ราคาตลาดโลกลดลง แต่ยังไม่สามารถลดราคาได้ทันที เพราะต้องเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯ เพื่อทยอยใช้หนี้ดังกล่าว

สาเหตุราคาน้ำมันลดลงเนื่องจาก ราคาน้ำมันดิบปิดตลาดเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2565 ปรับลดแตะระดับต่ำสุดในรอบ 8 เดือน จากความกังวลเศรษฐกิจโลกชะลอตัว โดยเวสต์เท็กซัส ลด 4.75 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล อยู่ที่ 78.74 เหรียญ เบรนท์ ลด 4.31 เหรียญ อยู่ที่ 86.15 เหรียญ ดูไบ ลด 2.44 เหรียญ อยู่ที่ 88.64 เหรียญ ขณะที่น้ำมันสำเร็จรูปสิงคโปร์ลดลงเช่นกัน โดยเบนซินออกเทน95 ลด 4.62 เหรียญ อยู่ที่ 2.44 เหรียญ และดีเซลหมุนเร็ว ลด 3.72 เหรียญ

Advertisement