เมื่อ ‘พลังงาน’ เป็นวาระร้อนใกล้ตัว ‘มติชน’ เปิดเวที สัมมนาชี้อนาคตประเทศ 26 ต.ค.นี้

7.10.22 | 18:14 น.

เมื่อ ‘พลังงาน’ เป็นวาระร้อนใกล้ตัว ‘มติชน’ เปิดเวที สัมมนาชี้อนาคตประเทศ 26 ต.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองบรรณาธิการมติชน เตรียมจัดสัมมนา หัวข้อ “Energy For Tomorrow วาระโลก วาระประเทศไทย 2023” ในวันพุธที่ 26 ตุลาคม 2565 เวลา 13.00 – 16.15 น. ณ สามย่านมิตรทาวน์ ฮอลล์ 1 (ชั้น 5) ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ โดยรับเกียรติจาก นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “พลังงาน : วาระโลก วาระประเทศไทย 2023” พร้อมฟังการบรรยายพิเศษหัวข้อ “Road Map พลังงานไทย” จาก นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน

และ บรรยายพิเศษหัวข้อ “ธุรกิจยั่งยืน ปรับตัวมุ่งสู่ Net Zero” โดย ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ส่งท้ายด้วยวงเสวนาหัวข้อ “มุมมองธุรกิจ ทิศทางพลังงานไทย 2023” จากภาคเอกชน ได้แก่ นายสุโรจน์ แสงสนิท รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด ค่ายเอ็มจี (MG) และ ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ดำเนินรายการโดย นายบัญชา ชุมชัยเวทย์ ผู้ประกาศข่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดสัมมนา “Energy For Tomorrow วาระโลก วาระประเทศไทย 2023” เนื่องด้วยประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย กำลังเผชิญกับวิกฤตพลังงาน จากความผันผวนตามนโยบายกลุ่มผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงสำคัญของโลก และสถานการณ์ความตึงเครียดของสงครามระหว่างประเทศ รวมถึงความต้องการใช้ทั่วโลกเข้าช่วงพีกของปี หลังสถานการณ์ความกังวลการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คลี่คลายและการเปิดประเทศ จะทำให้มีการเดินทางและท่องเที่ยวได้ตามปกติ อากาศหนาวเย็นกำลังปกคลุมหลายประเทศในโลกอีกครั้ง จึงส่งผลต่อราคาพลังงานเชื้อเพลิง ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเชื้อเพลิง แก๊สธรรมชาติ ส่งผลต่อต้นทุนทุกด้านเพิ่มขึ้น ดันราคาสินค้าหรือค่าบริการสูงตามขึ้นไปอีก ซ้ำเติมภาวะเงินเฟ้อและค่าครองชีพพุ่งต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน ประเทศไทยกำหนดเป้าหมายมุ่งสู่ ความเป็นกลางทางคาร์บอน (carbon neutrality) ภายในปี ค.ศ. 2050 และจะปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (net zero greenhouse gas emission) ภายในปี ค.ศ. 2065 ตามกติกาสากลเพื่อไม่ให้ถูกกีดกันทางด้านเศรษฐกิจในอนาคต นโยบายพลังงานของไทยนับจากนี้จึงมุ่งเน้นพลังงานสะอาดกำหนดไว้ในแผนผลิตไฟฟ้าของประเทศ โดยกำหนดสัดส่วนโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดไว้ถึง 50% อาทิ พลังงานจากแสงอาทิตย์ พลังงานลม การติดตั้งโซลาร์ลอยน้ำ ซึ่งจะมีการทำความเข้าใจกับประชาชนเพื่อขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าวด้วย

ดังนั้น ถือเป็นประเด็นสำคัญที่ “มติชน” ที่กำลังก้าวเข้าปีที่ 46 เล็งเห็นและ ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางเปิดเวทีให้ผู้บริหารของภาครัฐและภาคเอกชนในอุตสาหกรรมด้านพลังงาน ได้ฉายภาพถึงสถานการณ์พลังงานในทุกแง่มุม ทั้งพลังงานแบบเดิม และนวัตกรรมใหม่ที่จะเกิดขึ้น แนวทางใหม่ๆ ในการใช้พลังงานอย่าวคุ้มค่า ไม่ย้อนกลับมาทำร้ายสังคม เพื่อให้ภาคธุรกิจ และประชาชน ได้รับรู้และเตรียมรับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้น

Advertisement

ทั้งนี้ สัมมนาครั้งนี้เป็นการจัดแบบผสม ทั้งเปิดโอกาสให้ผู้สนใจเข้ารับฟัง และ และ เข้าชมเข้าฟัง Live Streaming ผ่าน Facebook มติชนออนไลน์, ประชาชาติธุรกิจ, ข่าวสด และ YouTube มติชนทีวี Line มติชน, ข่าวสด อย่าพลาด ติดตามข่าวคืบหน้าและเชิญลงทะเบียนเข้าร่วมรับฟังได้ทันที โดยการสแกนคิวอาร์โค้ดด้านล่างนี้

หรือกดลงทะเบียนได้ที่ลิงค์นี้
https://www.eventpassinsight.co/mobile/registration/create/eft//?code=2022

ข่าวน่าสนใจอื่น: