‘ดีอีเอส’ พบเพจต้องสงสัย โพสต์ รับบริจาคเหตุกราดยิงหนองบัวลำภู เตือน! ปชช.เช็กก่อนโอน

9.10.22 | 13:10 น.

‘ดีอีเอส’ พบเพจต้องสงสัย โพสต์ รับบริจาคเหตุกราดยิงหนองบัวลำภู เตือน! ปชช.เช็กก่อนโอน

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม นางสาวนพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง หรือดีอีเอส เปิดเผยว่า จากการที่สื่อต่างๆ และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแจ้งเตือนให้ระวังมิจฉาชีพในสื่อสังคมออนไลน์ใช้โอกาสเปิดรับบริจาคทำบุญครอบครัวผู้เสียชีวิตเหตุการณ์ที่ จ.หนองบัวลำภู ผ่านบัญชีธนาคารไปแล้วนั้น จากการติดตามและตรวจสอบพบว่ามีผู้โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดีย จำนวน 13 เพจ โพสต์หมายเลขบัญชีรับโอนร่วมทำบุญ ซึ่งเข้าข่ายต้องสงสัย 2 เพจ ถึงแม้แอดมินเพจได้มีการลบโพสต์ออกไปแล้ว ขณะนี้กระทรวงรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมส่งให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบแล้ว

อย่างไรก็ตาม การโพสต์ดังกล่าวหากตรวจสอบพบการหลอกลวงประชาชนและมีลักษณะเข้าข่ายนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จตาม พ.ร.บ.การกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 14 (1) มีโทษจําคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายฉ้อโกงตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 โทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงขอเน้นย้ำให้พี่น้องประชาชนตระหนักและตรวจสอบรายละเอียดก่อนที่จะโอนเงินบริจาค เพื่อไม่ตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดี

ทั้งนี้ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังผ่านช่องทางต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ก ยูทูบ อินสตราแกรม เป็นต้น และจะประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดำเนินการตามกฎหมายต่อผู้กระทำความผิดต่อไป