จับตา ‘แมกโนเลีย’ ปั้นบิ๊กโปรเจ็กต์กลางกรุง ผุด ‘เมดิคอลคอมเพล็กซ์’ สวนหลวง-สามย่าน

15.10.22 | 10:47 น.

จับตา ‘แมกโนเลีย’ ปั้นบิ๊กโปรเจ็กต์กลางกรุง ผุด ‘เมดิคอลคอมเพล็กซ์’ สวนหลวง-สามย่าน

วันที่ 15 ตุลาคม แหล่งข่าวจากสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (PMCU) เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาข้อเสนอโครงการพื้นที่บริเวณหมอน 34 เขตพาณิชย์สวนหลวง-สามย่าน เนื้อที่ 12 ไร่ ซึ่งเปิดให้เอกชนร่วมลงทุน(PPP) พัฒนาเป็นศูนย์การแพทย์และพื้นที่เชิงพาณิชย์ มูลค่าไม่น้อยกว่า 4,000 ล้านบาท โดยมีเอกชน 1 ราย ยื่นข้อเสนอ จากก่อนหน้านี้มาซื้อทีโออาร์ 5 ราย ได้แก่

บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด(MQDC)  ,กลุ่มทีซีซี แอสเซ็ทส์ ,กลุ่มโรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล ,บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THGและโรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง เพราะต้องดูรายละเอียด รูปแบบการพัฒนา เงื่อนไขต่างๆ เป็นไปตามที่ทีโออาร์กำหนดหรือไม่ รวมถึงต้องเสนอคณะกรรมการสำนักงานจัดการทรัพย์สินและสภามหาวิทยาลัยพิจารณาด้วย ถึงจะประกาศผลได้ ดังนั้นจึงยังไม่สรุปผู้ที่ยื่นข้อเสนอนั้นจะได้รับการอนุมัติหรือไม่

แหล่งข่าวจากวงการธุรกิจโรงพยาบาล กล่าวว่า ได้ทราบข่าวว่าขณะนี้มีเพียง 1 รายที่ยื่นข้อเสนอจะเข้าร่วมลงทุนโครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณหมอน 34 คือ บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เพื่อพัฒนาเป็นโครงการมิกซ์ยูส มีโรงพยาบาลและคอมเมอร์เชียล เพราะต้องการจะเข้ามาสู่ธุรกิจโรงพยาบาลมากขึ้น จากปัจจุบันมีแผนลงทุนเมดิคอลคอมเพล็กซ์หรือศูนย์สุขภาพในโครงการเดอะ ฟอเรสเทียส์ที่บางนา-ตราด โครงการมิกซ์ยูส ประกอบด้วยที่อยู่อาศัย สำนักงาน โรงแรม รีเทล เมดิคอลคอมเพล็กซ์ หรือศูนย์สุขภาพ โรงเรียน

แหล่งข่าวจากบริษัท แมกโนเลียฯ กล่าวเพียงว่า ขณะนี้ทางทีมอยู่ระหว่างการดำเนินการและจัดทำรายละเอียดโครงการ

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามทีโออาร์กำหนดระยะเวลาลงทุน 30 ปี แต่สามารถเสนอเพิ่มเติมได้ไม่เกิน 50 ปี โดยรายละเอียดโครงการ ประกอบด้วย ศูนย์การแพทย์ครบวงจรที่ให้การดูแลผู้ป่วยในระดับตติยภูมิ มีการใช้นวัตกรรมทางการแพทย์ขั้นสูง รวมถึงมีศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์  และศูนย์การดูแลสุขภาพ ตามแนวทาง Smart Hospital และพื้นที่เชิงพาณิชย์อื่นๆ

โดยสำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬา จะส่งมอบพื้นที่ตามสภาพซึ่งมีอาคารพาณิชย์ยังเหลืออยู่ 65 คูหาและส่งมอบใน 15 วัน นับจากได้รับอนุมัติรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) และใช้เวลาก่อสร้างกว่า 4 ปี

ส่วนผลตอบแทนรายปี ขึ้นอยู่กับข้อเสนอ กำหนดขั้นต่ำปีที่ 1 – 3 ไม่ต่ำกว่า 74 ล้านบาทต่อปี, ปีที่ 4 – 6  ไม่ต่ำกว่า 81 ล้านบาทต่อปี, ปีที่ 7 – 9  ไม่ต่ำกว่า 89 ล้านบาทต่อปี, ปีที่ 10 – 12 ไม่ต่ำว่า 98 ล้านบาทต่อปี, ปีที่ 13 – 15 ไม่ต่ำกว่า 108 ล้านบาทต่อปี, ปีที่ 16 – 18 ไม่ต่ำกว่า 119 ล้านบาทต่อปี, ปีที่ 19 – 21 ไม่ต่ำกว่า 131 ล้านบาทต่อปี, ปีที่ 22 – 24 ไม่ต่ำกว่า 144 ล้านบาทต่อปี , ปีที่ 25 – 27 ไม่ต่ำกว่า 158 ล้านบาทต่อปีและปีที่ 28 – 30 ไม่ต่ำกว่า 174 ล้านบาทต่อปี รวม 30 ปี เป็นเงิน 3,528 ล้านบาท