‘อุตุฯ’ คอนเฟิร์ม! ไทยเข้าฤดูหนาวสัปดาห์หน้า หนุน หยุดยาวอากาศเป็นใจคนไทยแห่เที่ยว

‘อุตุฯ’ คอนเฟิร์ม! ไทยเข้าฤดูหนาวสัปดาห์หน้า หนุน หยุดยาวอากาศเป็นใจคนไทยแห่เที่ยว

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยกับ ‘มติชนออนไลน์’ ว่า ปริมาณและการกระจายของฝนบริเวณประเทศไทยในปัจจุบันยังคงมีอยู่ แต่มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง กรมอุตุนิยมวิทยาจึงคาดการณ์ว่า ประเทศไทยจะประกาศเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการได้ช่วงสัปดาห์หน้า

จากเกณฑ์การพิจารณาเข้าสู่ฤดูหนาวของไทย ประกอบด้วย 1.อุณหภูมิต่ำสุดบริเวณประเทศไทยตอนบน อยู่ในเกณฑ์อากาศหนาวเย็นเกือบทั่วไป (อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส) อย่างต่อเนื่อง 2.ลมระดับล่าง (ที่ความสูงประมาณ 100-3,500 เมตร) เป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือหรือลมตะวันออก ส่วนลมระดับบน (ที่ความสูงประมาณ 5,000 เมตรขึ้นไป) เป็นลมฝ่ายตะวันตก และ 3.ปริมาณและการกระจายของฝนบริเวณประเทศไทยตอนบนเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง

“อากาศเย็นที่สัมผัสได้ขณะนี้ เป็นอิทธิพลจากพายุที่ดึงเอามวลอากาศเย็นหรือบริเวณความกดอากาศสูงลงมา ทำให้อุณหภูมิแตกต่างและลดลงอย่างรวดเร็ว แต่ยังไม่ใช่หน้าหนาวที่แท้จริง โดยฤดูหนาวของไทยปีนี้ จะเริ่มในช่วงสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนตุลาคม ซึ่งตรงกับช่วงวันหยุดยาว จึงถือเป็นการกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาว และจะสิ้นสุดประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2566” นางสาวชมภารีกล่าว

นางสาวชมภารีกล่าวว่า เบื้องต้นกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า ฤดูหนาวของไทยปีนี้ บริเวณประเทศไทยตอนบน อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยจะสูงกว่าค่าปกติที่ 19.9 องศาเซลเซียส ประมาณ 0.5 องศาเซลเซียส แต่จะหนาวเย็นกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย อยู่ที่ 21 องศาเซลเซียส โดย กทม.อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 17-18 องศาเซลเซียส ซึ่งช่วงธันวาคม-มกราคม 2566 จะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด โดยบริเวณยอดดอย ยอดภู และเทือกเขา อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยอยู่ที่ 8-15.9 องศาเซลเซียส

Advertisement

ขณะที่ ภาคใต้ตอนบน จะมีอากาศเย็นบางแห่งในบางวัน และมีฝนชุกหนาแน่นทางฝั่งตะวันออกของภาค ตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไป โดยเฉพาะในช่วงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม กับจะมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และหนักมากบางแห่ง โดยระมัดระวัง พายุหมุนเขตร้อน ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image