ดีเดย์! 26 พ.ย.รื้อสะพานข้ามแยกรัชโยธิน-รฟม.ตำรวจเตรียมปิดช่องจราจร 22-25 พ.ย.

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 16 พฤศจิกายน ที่หน้าสำนักงานใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ พล.ต.ท.วิทยา ประยงค์พันธุ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ด้านการจราจร) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผู้บังคับการตำรวจจราจร นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) นายพินิต เลิศอุดมธนา รองผู้อำนวยการสำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร นายธีรพล ตันสัจจา ผู้แทนธนาคารไทยพาณิชย์ พร้อมด้วยผู้แทนบริษัทที่ปรึกษาพีซีจีอาร์เอ็น โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และตัวแทนบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ผู้รับจ้างก่อสร้างงานโยธาสัญญาที่ 1 (ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่) ร่วมแถลงข่าวเตรียมความพร้อมด้านการจัดจราจรระหว่างปิดสะพานรัชโยธิน ก่อนจะเริ่มทำการรื้อถอนสะพานข้ามแยกรัชโยธิน พร้อมแนะนำเส้นทางหลีกเลี่ยงการจราจรบริเวณดังกล่าว

นายพีระยุทธกล่าวว่า แผนการดำเนินงานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) จะมีการก่อสร้างทางวิ่งรถไฟฟ้ายกระดับช่วงระหว่างสถานีรัชโยธินกับสถานีพหลโยธิน 24 ที่ตัดผ่านสี่แยกรัชโยธิน และสะพานรถยนต์ข้ามแยกในแนวถนนพหลโยธิน จึงมีความจำเป็นต้องรื้อสะพานรถยนต์ข้ามแยกรัชโยธินออกในวันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน โดยจะปิดการจราจรเพื่อรื้อสะพานรัชโยธินตั้งแต่เวลา 01.00 น. เป็นต้นไป โดยจะใช้เวลารื้อสะพานฯ ประมาณ 2 เดือน หรือแล้วเสร็จภายในเดือนมกราคม 2560

ผังรื้อสะพานรัชโยธิน1

นายพีระยุทธกล่าวว่า ทั้งนี้ทาง รฟม.มีแผนก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดทางแยกในแนวถนนรัชดาภิเษกทดแทน ควบคู่กับการก่อสร้างสะพานรถยนต์ข้ามแยกในแนวถนนพหลโยธินโดยใช้โครงสร้างเดียวกันกับทางวิ่งยกระดับของรถไฟฟ้า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรองรับการจราจรที่บริเวณแยกรัชโยธิน ซึ่งคาดว่าการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดฯ จะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 2 ปีหลังจากนี้ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2562

“จะมีการปิดการจราจรบนสะพานรัชโยธินโดยแบ่งเป็น 3 ช่วง 1.วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน และวันพุธที่ 23 พฤศจิกายน 2559 จะปิดการจราจรตั้งแต่เวลา 10.00-15.00 น. 2.วันพฤหัสที่ 24 พฤศจิกายน และวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน โดยจะปิดการจราจรตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. และ 3.วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน โดยจะปิดเพื่อรื้อสะพานรัชโยธินตั้งแต่เวลา 01.00 น. เป็นต้นไป” นายพีระยุทธกล่าว

นายพีระยุทธกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ รฟม.ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปรับขยายช่องทางจราจรทางราบบนถนนรัชดาภิเษกบริเวณสี่แยกรัชโยธินทั้งฝั่งขาเข้าและขาออกเพิ่มอีก 1 ช่องทาง รวมเป็น 3 ช่องทาง และทำช่องทางกลับรถเพิ่มในถนนรัชดาภิเษกฝั่งศาลอาญา ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพของทางราบให้สามารถรองรับจำนวนรถยนต์ได้มากขึ้น

ผังรื้อสะพานรัชโยธิน2

“นอกจากนี้ รฟม.ได้ประชาสัมพันธ์เส้นทางหลีกเลี่ยงให้กับทางประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้ทราบล่วงหน้า เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าสู่พื้นที่ก่อสร้างบริเวณสี่แยกรัชโยธิน 5 เส้นทาง ดังนี้ ในเส้นทางที่ 1 ใช้ทางเลี่ยงเข้าสู่ ซ.พหลโยธิน 21 ออกไปยัง ซ.วิภาวดี 30 เส้นทางที่ 2 ใช้ทางเลี่ยงเข้าสู่ ซ.พหลโยธิน 23 ออกไปยัง ซ.วิภาวดี 32 เส้นทางที่ 3 ใช้ทางเลี่ยงเข้าสู่ ซ.รัชดาภิเษก 46 ออกไปยัง ซ.พหลโยธิน 33 เส้นทางที่ 4 ใช้ทางเลี่ยงเข้าสู่ซ.รัชดาภิเษก 48 และ 46/1 ออกไปยัง ซ.พหลโยธิน 35 และเส้นทางที่ 5 ใช้ทางเลี่ยงเข้าสู่ซอยพหลโยธิน 30 ออกไปยัง ซ.รัชดาภิเษก 30, 32, 36” นายพีระยุทธกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon