‘จุรินทร์’ เผย ก.พาณิชย์ เล็งชง ‘กนป.’ เคาะมาตรการหนุนส่งออกปาล์ม เพิ่มศักยภาพแข่งขันตลาดโลก ระบุล่าสุดอินโดฯ-มาเลย์เร่งส่งออกฉุดราคา
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 19 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการเสนอมาตรการเกี่ยวกับราคาปาล์มน้ำมันว่า ภายหลังเสนอมาตรการให้คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติปรับเพิ่ม จาก บี 5 เป็นบี 7 ก็มีผลช่วยยกระดับราคาปาล์มน้ำมันได้ระดับหนึ่ง โดยผลปาล์มสด ราคากิโลกรัมละ 5.5 ถึง 6 บาท นี่คือมาตรฐานโดยเฉลี่ยทั่วประเทศ ถือว่าดีขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้กรณีที่ราคาน้ำมันปรับลดลงมา ในตลาดโลกเพราะประเทศผู้ส่งออกรายใหญ่คืออินโดนีเซียและมาเลเซีย เร่งการส่งออกในปริมาณมาก ทำให้ปริมาณปาล์มในตลาดโลกมีจำนวนมากขึ้น ส่งผลให้ราคาปรับลดลง ทำให้ส่งผลถึงประเทศไทยด้วย
นายจุรินทร์กล่าวว่า อย่างไรก็ตามเมื่อเราขยับจากบี 5 เป็นบี 7 ราคาปาล์มน้ำมันจะขยับสูงขึ้น แต่ตนยังอยากเห็นราคาปรับสูงกว่านี้ กระทรวงพาณิชย์จึงอยากเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) มีมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติม และสนับสนุนการส่งออกกิโลกรัมละ 2 บาทตามที่เคยทำอยู่ โดยปรับเงื่อนไขการช่วยเหลือให้ง่ายขึ้น ให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ ถ้าส่งออกได้มากและแข่งขันได้ดีขึ้นก็จะสามารถยกระดับราคาปาล์มน้ำมันในประเทศให้ดีขึ้นได้อีกระดับหนึ่ง และนโยบายประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มก็ยังคงใช้อยู่ เป็นปีที่ 4 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายของรัฐบาลชุดนี้ โดยตอนนี้กระทรวงพาณิชย์จะเสนอให้ที่ประชุม กนป. พิจารณาถ้าผ่านจะเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

